rssheader

23/10/2020

Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì để người ngoài thoải mái ôm hôn con

21/12/2018, 15:05 GMT+07 | Gia đình
Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì để người ngoài thoải mái ôm hôn con

Chia sẻ đáng suy ngẫm dưới đây của chị Kayla Ross (đến từ Mỹ), một người mẹ vừa có con nhỏ phải chống chọi với tử thần do nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV.

Gửi các bà mẹ "trực thăng" - những người luôn theo sát bên con: Tôi chưa bao giờ hiểu được các bạn. Nhưng giờ tôi đã hiểu. Những bức ảnh này thật kinh khủng và tôi đã khóc mỗi lần nhìn chúng. Bởi chúng nhắc tôi nhớ về ngày tồi tệ nhất đời mình nhưng tôi nghĩ, mọi người cần biết chuyện gì đã thực sự xảy ra.

Mùa phát triển mạnh của virus hợp bào hô hấp RSV đã đến và rõ ràng nó gây tác hại chưa từng có. Bệnh do nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và bệnh sẽ tiến triển xấu hơn trước khi các bé có thể khỏe lên. Một số phụ huynh chưa bao giờ chứng kiến giai đoạn con mình "khá hơn". Chúng tôi cũng gần như vậy và đã suýt nữa mất con.

Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì đã để người ngoài thoải mái cưng nựng, ôm hôn con - Ảnh 1.

Con trai chị Kayla phải cấp cứu khẩn cấp vì nhiễm virus RSV.

Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì đã để người ngoài thoải mái cưng nựng, ôm hôn con - Ảnh 2.

Bé được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng.

Virus hợp bào hô hấp RSV lây truyền qua:

1. Đường không khí

Vì vậy nếu bạn bị ốm và có mặt ở bên trẻ, bé cũng sẽ bị nhiễm virus.

2. Nước bọt

Ngay cả khi môi bạn khô và bong tróc, vẫn có nước bọt bám trên đó. Vậy nên, nếu bạn hôn một em bé thì bạn thậm chí đã truyền cho bé chứng ngạt mũi của mình trước khi bạn nhận ra mình bị ngạt mũi.

Dịch nhầy làm nghẹt mũi bạn sẽ tích tụ đầy lên trong phổi bé mà bạn không hề hay biết. Tôi đã xem phim X-quang của con và ngực bé hoàn toàn chuyển màu trắng vì ứ dịch.

3. Sự động chạm

Khi bạn ôm ấp hoặc chạm vào tay một em bé, bé sẽ đưa thẳng tay vào miệng. Và nếu có không làm vậy thì bệnh từ bạn vẫn có thể truyền sang bé qua đường không khí.

Khi chúng ta không cảm thấy mình bị ốm, không có nghĩa là trong người không có bệnh. Cơ thể chúng ta đã miễn dịch với bệnh đó còn các bé sơ sinh thì không. Thực sự không!

Những bức ảnh này cho thấy "tình huống tồi tệ nhất" có thể xảy ra và thực sự nó đã xảy ra. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ nó xảy ra với mình.

Vấn đề không phải là tôi đã để mọi người chạm vào hay hôn con tôi mà nó nằm ở chỗ tôi đã không nghiêm túc thực hiện việc đó. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến người khác cưng nựng bé yêu của tôi giống như chúng tôi vậy.

Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì đã để người ngoài thoải mái cưng nựng, ôm hôn con - Ảnh 3.

Con trai chị Kayla phải truyền oxy và gắn ống hỗ trợ đường ăn.

Virus hợp bào hô hấp RSV rất phổ biến nhưng nó cũng vô cùng nguy hiểm, tùy thuộc vào mức độ tấn công của nó với nạn nhân. Và với trường hợp của chúng tôi, RSV đã tấn công con trai tôi rất mạnh.

Tôi chứng kiến con phải truyền oxy và gắn ống hỗ trợ đường ăn, đang chiến đấu giành giật sự sống bởi vì tôi đã để mọi người ôm ấp, yêu thương con như cách tôi vẫn làm. Cảm giác vô cùng tội lỗi. Tôi phải nói rằng: "Hãy luôn quan sát con mình cực kì cẩn thận, kỹ càng". Hãy là người mẹ như thế.

Với bất cứ ai chưa có con, các bạn không hiểu đâu! Tôi cũng không hiểu cho tới khi tôi có con. Hãy tôn trọng nguyện vọng của những người mẹ, cả những người lớn tuổi cũng không được miễn nhiễm trách nhiệm này.

Các bà mẹ muốn trở thành phụ huynh trực thăng quan sát con mình thật sát sao không phải bởi họ ích kỷ, chỉ muốn đứa trẻ là của riêng mình. Họ muốn làm các bà mẹ trực thăng bởi họ trân trọng sự sống của con mình.

Bà mẹ ngàn lần hối tiếc vì đã để người ngoài thoải mái cưng nựng, ôm hôn con - Ảnh 4.

Chị Kayla và con trai mình.

Cách phòng tránh virus RSV ở trẻ

- Hãy rửa tay bé thường xuyên, đặc biệt là trước giờ ăn.

- Tránh cho bé tiếp xúc với đám đông và những người bị ốm.

- Nếu có thể, hãy để bé ở nhà trong thời gian cao điểm của dịch virus hợp bào hô hấp RSV. Những trẻ có nguy cơ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV cao bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu hoặc có các vấn đề về tim hoặc phổi.

- Giữ cho con tránh xa khói thuốc lá.

- Không để cho bé ăn chung với bất kỳ ai. 

Theo afamily.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm