rssheader

25/07/2021

7 việc nên làm để tránh vận rủi trong nửa cuối "tháng cửu độc"

Thủy Linh - 24/06/2021, 05:49 GMT+07 | Gia đình
7 việc nên làm để tránh vận rủi trong nửa cuối "tháng cửu độc"
Chúng ta đã đi được nửa tháng 5 âm, theo quan niệm dân gian, tháng này có 9 ngày “độc” nên còn gọi là “tháng Cửu Độc” bao gồm các ngày: 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27 âm lịch.
 
Vào những ngày này “Thiên địa giao thái cửu độc nhật” tức các loại độc trong trời đất cùng tụ lại nên phong thủy Phùng gia khuyên chúng ta cần chú ý 7 việc sau đây để an vận, tránh tai ương:
 
Kiêng chuyện vợ chồng
 
Tháng 5 âm lịch là tháng có dương khí cực vượng, thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, các loại khí độc tràn lan khắp nơi. Nếu không kiêng kỵ mà sinh hoạt vợ chồng quá độ sẽ khiến tổn hao nguyên khí, cơ thể dễ nhiễm phải các loại tà khí bên ngoài gây ra bệnh tật, ốm đau.
 
Con cái về nhà đẻ
 
Theo phong tục dân gian truyền lại thì trong tháng 5 âm lịch, con gái đã đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ ở 1 tháng tĩnh dưỡng, nhất là trong các ngày Cửu Độc. Điều này cũng là nhằm mục đích hạn chế chuyện chăn gối giữa vợ chồng để giữ sức khỏe cho cả 2 người.
 
Ăn uống thanh đạm, giữ tâm bình an
 
Trong tháng Cửu Độc, cần ăn uống thanh đạm, chớ dùng quá nhiều đồ dầu mỡ. Giữ tâm an yên, hài hòa, không để những cám dỗ lôi kéo. Tránh nổi nóng hay u sầu thái quá, cố gắng vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, có thế các trường khí mới lưu thông tốt.
 
Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa
 
Tháng Cửu Độc chớ nên trang hoàng nhà cửa mà nên tập trung dọn dẹp, loại bỏ những đồ không cần thiết để không khí được lưu thông, sạch sẽ. Bởi khoảng thời gian này mưa nhiều, nhiệt độ tăng cao, trời nóng ẩm dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn có hại, việc bày thêm đồ, sơn sửa mới khiến nhà cửa bộn bề, tụ khí xấu, các chất hóa học khó tiêu tán, gây hại cho sức khỏe.
 
Xông nhà
 
Tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó phổ biến nhất là 5 loài động vật mang chất độc như rắn độc, bọ cạp, rết, thằn lằn, cóc.
 
Để đối phó với những loài mang kịch độc này, ngoài dọn dẹp nhà cửa, hun cỏ ngải xông nhà để xua đuổi khí xấu, khai thông khí trường, khiến những con vật này không dám bén mảng đến nơi người ở.
 
Chú ý giấc ngủ
 
Tháng 5 âm lịch hay tháng Cửu Độc dễ khiến sinh lực tiêu hao, thế nên vào buổi trưa nên nghỉ ngơi, tốt nhất là chợp mắt 1 lát sau đó thức dậy làm việc.
 
Buổi tối không nên ở ngoài trời quá muộn, cũng tuyệt đối không được thấy mát mà nằm ngoài trời ngủ, toát mồ hôi rồi lại bị gió thổi, dễ trúng gió. Tốt nhất nên vào trong nhà ngủ, tránh bị tà khí xâm nhập.
 
Để mắt đến trẻ nhỏ
 
Tương truyền, vào tháng 5 âm lịch, cha mẹ cần chú ý trông con khi ngủ, không được để con ngủ say lăn từ trên giường xuống đất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, con chậm lớn, hay ốm yếu.
 
Nếu không may trẻ bị ngã xuống giường thì người nhà cần dùng chỉ đỏ hoặc chỉ ngũ sắc xâu 100 hạt gạo hay hạt lúa đeo vào tay cho trẻ đến khi nào chỉ tự đứt thì thôi.
 
Trẻ sơ sinh không được cạo trọc hay cắt trụi tóc trong thời điểm này, bởi khi đó Tín Môn trên đỉnh đầu, tức thóp của đứa trẻ vẫn chưa hoàn toàn phong bế, mất đi sự bảo vệ của tóc sẽ dễ bị tà khí xâm nhập.
 
* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm