Cách sắp xếp căn bếp hợp phong thủy để rước lộc vào nhà

GD&TĐ - Bạn hãy thử áp dụng ngay cách bố trí nhà bếp khoa học dưới đây với căn bếp của gia đình mình nhé, biết đâu, điều bất ngờ sẽ đến với bạn.
Cách sắp xếp căn bếp hợp phong thủy để rước lộc vào nhà

Trong phong thủy, nhà bếp đại diện cho tài vận của cả gia đình, nguồn lương thực và tình trạng sức khỏe.

Nhà bếp đại diện cho tài vận của cả gia đình. Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà.

Chuyên Gia Phong Thủy Nguyễn Song Hà cho biết, hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì thế cách đặt bếp theo phong thủy được nhiều người rất quan tâm.

Vị trí bếp nấu

Trong phòng bếp, vị trí của hỏa lò và chỗ chuẩn bị đồ nấu nướng được coi là quan trọng nhất. Một trong những yếu tố đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà.

Bếp nên được đặt trên mặt bệ bếp cách sàn phòng bếp độ cao lý tưởng là 81 cm, độ sau của bệ bếp là 61 cm. Bếp nấu tối kị đặt ngược với hướng nhà tức là lưng bếp dựa lưng ra măt tiền nhà như ngôi nhà hướng Nam mà bếp lại đặt hướng Bắc là không thuận. Bếp nấu tối kị để nhìn thẳng ra cửa chính làm cho người bước vào từ cửa chính đã nhìn thấy bếp.

Theo bát trạch thì nên để bếp "tọa hung hướng cát", có nghĩa là bếp nhìn về hướng hợp tuổi với gia chủ và lưng bếp trấn hướng xấu: "Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như vậy mới nhanh có phúc".

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bếp nấu cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà.

Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu "tàng phong tụ khí".

Bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành làm bếp bị tán khí bi động. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước nên khoảng cach giữa bếp và chậu rửa phải cách nhau tối thirue 80 cm trở lên. Không để vòi nước chậu rửa đổ vào bếp nấu, không để bếp đối diện tủ lạnh, tủ đông, tủ rượu.

Bếp cần có khoảng cách an toàn với mọi chất lỏng như dầu ăn, mắm, rượu, dưa muối, cà muối... 90% gia đình sử dụng bếp gas phạm lỗi Thủy Hỏa tương xung là để bình gas thẳng dưới bếp nấu, cần để bình gas lệch bếp, thẳng bếp nên để hũ gạo là hợp lý. Chú ý không đặt bếp nấu trên rãnh, mương, đường nước, và thẳng bếp không được là nhà vệ sinh, téc nước, bể cá...

Thẳng bếp nấu không kê giường ngủ, thẳng bếp nấu không đặt két sắt, không để bàn thờ táo quân thẳng chính bếp nấu.

Bếp nấu không dựa vào bức tường WC có chứa các thiết bị như bếp bị dựa vào bồn cầu hay bếp bị dựa vào chậu rửa lavabol hay vòi tắm trong nhà vệ sinh.

Vị trí bàn ăn

Cách chọn bàn ăn: theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nhưng tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào.

Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Điều tối kỵ khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu thủy tinh có mài vát các cạnh để tạo hiệu ứng khúc xạ ánh sang, luân chuyển dòng khí phía dưới xà ngang.

* Thông tin bài viết mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.