rssheader

16/01/2021

6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con

21/10/2019, 15:00 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thành Long được biết đến trên toàn thế giới nhờ lối diễn xuất hài hước cùng khả năng võ thuật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, ông chỉ được người đời ca ngợi trong nghiệp diễn, trong đời sống cá nhân Thành Long nhận về rất nhiều chỉ trích, phê phán.

Thập niên 1990, ông từng phản bội gia đình, ngoại tình với Hoa hậu châu Á Ngô Ỷ Lợi. Kết quả của mối tình vụng trộm này là cô con gái Ngô Trác Lâm.

Tuy nhiên, cô bé chưa từng được bố thừa nhận. Không chỉ vậy, Thành Long còn nhiều lần lên báo, phát ngôn những câu động chạm, gây tổn thương đến con gái riêng.

Ngô Trác Lâm hiện tại có cuộc sống rất nổi loạn và bết bát, một phần cũng do chính người cha ruột của mình gây ra.

Với con riêng thì phũ phàng là vậy, còn với cậu con trai danh chính ngôn thuận Phùng Tổ Danh, Thành Long cũng chẳng đối xử khá khẩm hơn là bao.

Trong suốt 30 năm cuộc đời, Tổ Danh lớn lên mà không có cha bên cạnh. Trong một lần phỏng vấn, anh từng tiết lộ một năm chỉ được gặp bố một lần vì ông quá bận.

Có một câu chuyện kinh điển được lưu truyền về sự vô tâm của Thành Long với con. Đó là một lần, ông nhắn riêng tài xế chuẩn bị xe cho mình để đến cổng trường đón con. Nhưng Thành Long đợi mãi mà không thấy Tổ Danh ra ngoài.

Lo lắng, ông gọi điện cho quản gia thì người này báo Tổ Danh vẫn đang đứng ở cổng trường đợi bố. Tuy nhiên, Thành Long tìm khắp sân trường mà không thấy con đâu, trong khi các lớp học đều đã tan, những học sinh khác cũng đã về nhà.

"Ông chủ đang đứng ở đâu vậy?", vị quản gia hỏi.

"Tôi đang đứng trước trường tiểu học của Tô Danh chứ ở đâu nữa?".

"Tô Danh đã lên trung học rồi mà…".

Sau câu chuyện này, Phùng Tổ Danh một thời gian dài không nói chuyện với bố.

Giống như cô em gái cùng bố khác mẹ, Phùng Tổ Danh lớn lên cũng sa đọa không kém: tiêu tiền như đốt, ăn chơi trác táng. Năm 2014, Phùng Tổ Danh cùng cậu bạn thân Kha Chấn Đông bị bắt vì sử dụng và tàng trữ ma túy. Sự kiện này đã hủy hoại hoàn toàn danh tiếng cũng như sự nghiệp của anh.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 2.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta, người cha đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này. Nếu cha không hoàn thành tốt trách nhiệm giáo dục thì con cái dễ dàng sa ngã. Nếu là 1 trong kiểu 6 người cha sau đây thì rất có thể bạn sẽ hủy hoại cuộc sống của con cái sau này.

1. Người cha vô tâm 

Thành Long chính là người cha thuộc kiểu này. Những người cha vô tâm thường chẳng bao giờ ngó ngàng tới con, có thể do họ bận rộn, hoặc đơn giản do bản chất của họ vốn như vậy.

Giống như Thành Long, họ không biết con mình học lớp mấy, không biết con có những người bạn nào, không hiểu tính cách, sở thích ăn uống của con ra sao. Bên cạnh đó, họ cũng không quan tâm đến cảm xúc của con trong các giai đoạn phát triển.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 3.

Những người cha vô tâm sẽ khiến con cái bị tủi thân và hình thành tâm lý tự ti. Đặc biệt với các bé gái thì sự tổn thương lớn hơn nhiều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những bé gái có cha yêu thương thường lấy được chồng tốt hơn so với những bé gái từ nhỏ đã bị cha lạnh nhạt.

2. Người cha nóng nảy 

Những người này thường khó kiểm soát cảm xúc của mình, hay bực dọc vô cớ và đôi khi lại dồn nén cảm xúc tiêu cực, trút giận lên đầu con cái thông qua cả hành động và lời nói.

So với phụ nữ, đàn ông thường phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Đôi lúc đàn ông bị căng thẳng, dẫn đến những cáu kỉnh, bực dọc là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu đã làm cha, bạn không được để cho cảm xúc điều khiển bản thân và ảnh hưởng đến con.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 4.

Nếu thường xuyên bị bố nóng nảy quát mắng thì tâm lý con cái có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Con trai khi lớn lên có thể sinh ra xu hướng ưa bạo lực, nóng nảy giống hệt bố. Còn con gái sẽ luôn sợ hãi, muốn trốn chạy để né tránh sự chú ý của mọi người.

Không chỉ vậy, các cô gái vào tuổi yêu đương còn có nguy cơ bị bạn trai ngược đãi.

3. Người cha độc đoán, gia trưởng

Rất nhiều người cha có quan điểm vô cùng độc đoán, gia trưởng. Họ quyết định mọi việc thay con và muốn con sống theo hình mẫu mà mình đề ra vì cho rằng như vậy mới là tốt.

Hậu quả của việc này là đứa trẻ trở nên nhút nhát, thiếu quyết đoán và sống quá phụ thuộc, dựa dẫm vào cha mẹ. Nếu thiếu cha mẹ, họ không tài nào sống độc lập được.

Nếu muốn tốt cho con, cha cần phải hướng dẫn cho con điều hay, lẽ phải, khuyên con đi con đường đúng đắn trong cuộc đời. Nhưng đồng thời vẫn phải tôn trọng lựa chọn và bản chất của con.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 5.

4. Người cha tiêu cực

Người cha kiểu này thường nhìn nhận cuộc sống theo góc độ tăm tối, tiêu cực. Điều này có thể do họ từng trải qua những thất bại nặng nề trong cuộc sống, hoặc do có những thói quen xấu như nghiện ngập, rượu chè, cơ bạc,...

Họ cũng có thể là người xấu, là người có tiếng tăm không tốt trong xã hội khiến con cái thất vọng, xấu hổ.

Nếu có người cha tiêu cực, con cái có thể bị ảnh hưởng về cách sống, như trở nên nổi loạn, phá phách, hay đắm chìm vào những thói hư tật xấu.

Nhiều khi, trẻ tự hủy hoại bản thân chỉ vì muốn được bố quan tâm, chú ý đến nhiều hơn.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 6.

5. Người cha nuông chiều con 

Không phải chỉ mỗi quát mắng, vô tâm với con là xấu. Đôi khi chính những người cha quá nuông chiều lại hủy hoại tương lai của con. Những người cha nuông chiều con quá mức thường có xu hướng bao bọc con mọi lúc mọi nơi, coi con như hoàng tử, công chúa.

Chính vì vậy mà con cái trở nên ích kỷ, luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ và thường không nghĩ đến cảm xúc của người khác.

Khi trưởng thành, các cô gái, chàng trai luôn muốn đặt bản thân mình lên trên bạn đời, vì vậy mà mối quan hệ khó lòng hạnh phúc.

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 7.

6. Người cha áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào con

Xuất phát từ tâm lý yêu thương, muốn tốt cho con mà đôi khi những người cha này áp đặt quá nhiều mục tiêu lên con và mong con nhất định phải làm được. 

Từ câu chuyện sa ngã của quý từ nhà Thành Long, đây là 6 kiểu bố có thể hủy hoại hoàn toàn tương lai của con - Ảnh 8.

Khi con làm được 1 thì những người cha này lại muốn 2, thậm chí 3, 4. Nếu trẻ đạt được kỳ vọng của bố mẹ thì không nói làm gì. Còn trong trường hợp trẻ không đủ năng lực thì chúng sẽ sinh ra tâm lý tự ti, chán nản và coi thường bản thân.

Theo Toquoc.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm