Gia đình bé gái mắc cúm A/H5 từng ăn gia cầm ốm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo lời người nhà của bé gái mắc cúm A/H5 - cúm gia cầm, khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, chúng ta hãy thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ảnh: CDC Phú Thọ.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, chúng ta hãy thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ảnh: CDC Phú Thọ.

Như tin đã đưa, tại tỉnh Phú Thọ vừa ghi nhận một bé gái 5 tuổi nhiễm cúm A/H5 (cúm gia cầm) ở địa chỉ tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba. Đây là ca mắc cúm gia cầm trên người đầu tiên tại Việt Nam sau 8 năm qua.

Sức khỏe bệnh nhi mắc cúm gia cầm hiện ra sao?

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, trước đó, ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều. Gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân; chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Tại đây, trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán: Suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10, trẻ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm xác định typ cúm A/H5.

Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với virus cúm A/H5. Hiện, bệnh nhi đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang nằm điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội - Bệnh viện Nhi Trung ương với chẩn đoán: Suy gan cấp, thận cấp/Sốc nhiễm khuẩn/Suy đa tạng/Cúm A/H5.

Gia đình từng ăn gia cầm có biểu hiện ốm

Theo lời người nhà của bệnh nhi, khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn.

Tuy nhiên, các hộ xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện ốm, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, kết quả giám sát cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 3/2022 có lưu hành virus cúm gia cầm chủng độc lực cao: 2 mẫu dương tính với A/H5N6 và 4 mẫu dương tính với chủng A/H5N1 tại 5 xã thuộc 2 huyện, gồm: Sơn Thủy, Hoàng Xá, Bảo Yên, Đồng Trung huyện Thanh Thủy; xã Mỹ Thuận huyện Tân Sơn, toàn bộ gia cầm tại các xã trên đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Rốt ráo điều tra và xử lý ổ dịch

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chỉ đạo hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch.

Điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; Khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhi và 4 gia đình xung quanh; Tuyên truyền trên đài truyền thanh xã thông tin về đặc điểm của bệnh dịch cúm gia cầm, những cách nhận biết, khai báo bệnh, các biện pháp phòng chống; lấy mẫu xét nghiệm với trường hợp liên quan; phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên gia cầm tại gia đình bệnh nhi và các hộ xung quanh…

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.