Nguyên nhân cúm gia cầm gây bệnh nặng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Virus cúm gia cầm có thể gây bệnh cho người nặng hơn các virus cúm khác.
Interferon có thể là nguyên nhân gây bệnh nặng.
Interferon có thể là nguyên nhân gây bệnh nặng.

Nghiên cứu do Jason Shoemaker của Trường Đại học Pittsburgh (Mỹ) dẫn đầu đã sử dụng mô hình tính toán để tìm hiểu phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh cúm gia cầm.

Công trình nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Virus. Nghiên cứu phát hiện, mức độ của interferon có thể là nguyên nhân khiến bệnh biểu hiện nghiêm trọng hơn. Đây cũng có thể là “chìa khóa” để điều trị bệnh.

Ông Shoemaker - Trợ lý Giáo sư về kỹ thuật hóa học và dầu khí tại Trường Kỹ thuật Swanson, Đại học Pittsburgh - cho biết: “Chúng tôi cần thêm mô hình để thực sự hiểu những gì sẽ xảy ra với người có nguy cơ cao khi bị nhiễm bệnh. Sau đó, chúng tôi có thể tìm ra cách điều trị tốt hơn cho họ”.

Ông Shoemaker và đồng tác giả Emily Ackerman, Jordan Weaver - nghiên cứu sinh tại Phòng thí nghiệm miễn dịch, đã sử dụng dữ liệu từ những con chuột bị nhiễm H5N1, cúm gia cầm độc lực cao hoặc H1N1, cúm lợn độc lực thấp.

Sau đó, họ sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên kỹ thuật để lập mô hình. Đồng thời, dự đoán sự nhân lên của virus cũng như các phản ứng miễn dịch quan trọng dựa trên sự lây nhiễm của chuột, bao gồm mức độ interferon và hoạt động của tế bào miễn dịch.

Bằng cách khám phá phản ứng sinh học khác nhau, nhóm nghiên cứu có thể xác định, tốc độ sản xuất interferon thúc đẩy các phản ứng miễn dịch đặc hiệu của chủng được quan sát thấy ở chuột.

Nói cách khác, tải lượng virus cao và kết quả sản xuất interferon của các tế bào trong phổi sau khi nhiễm H5N1 dường như là lý do chính dẫn đến tình trạng nhiễm trùng khác nhau.

Shoemaker cho biết: “Mô hình này cung cấp nhiều bằng chứng hơn cho giả thuyết là interferon gây bệnh nghiêm trọng hơn ở chủng H5N1 so với các virus cúm khác.

Interferon sau đó dường như là một yếu tố chính trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Đồng thời, giải thích phản ứng miễn dịch đặc biệt mà chúng tôi thấy trong các trường hợp nhiễm H5N1”.

Nghiên cứu mới này không xem xét cụ thể SARS-CoV-2 - loại virus gây ra Covid-19. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu một con đường để phát triển phương pháp điều trị tốt hơn.

Việc thiết lập mô hình của nhóm cũng đã tiết lộ những yếu tố khác có thể xảy ra. Ví dụ, phòng thí nghiệm cũng đang sử dụng mô hình dựa trên tác nhân để hiểu tại sao phụ nữ thường có phản ứng miễn dịch nghiêm trọng hơn với bệnh cúm.

Theo MedicalXpress