Gia đình 8 người ở Hà Giang bị ngộ độc sau khi ăn nấm dại

GD&TĐ - Sau khi ăn nấm dại hái trong nương ngô, cả 8 người trong một gia đình ở Hà Giang phải nhập viện cấp cứu với những dấu hiệu bị ngộ độc.

Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang thăm hỏi, động viên bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày 14/5, Chi cục ATVSTP Hà Giang xác nhận, tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc xảy ra 1 vụ ngộ độc nghi do ăn nấm dại làm 8 người phải nhập viện, không có trường hợp tử vong.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 11/5, 4 cháu nhỏ trú tại thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng rủ nhau ra nương chơi, thấy có ít nấm màu trắng, hình tán ô, mọc ở đất cạnh cây ngô nên đã hái 3 cây đem về cho ông nội nấu canh ăn.

Bữa ăn gồm có 8 người, thức ăn chỉ có canh nấm nấu với rau ngót và cơm ngô.

Sau ăn khoảng 2 tiếng, bốn cháu nhỏ từ 4-7 tuổi có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt.

Cả bốn trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu.

Đến 19h30 phút cùng ngày, cả bốn bệnh nhi đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Sau đó, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục điều trị.

Bốn trường hợp còn lại là ông nội cùng ba cháu nhỏ khác, trong đó có một trẻ 22 tháng tuổi, xuất hiện triệu chứng ngộ độc sau, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang vào sáng 12/5.

Hiện tại, cả 8 trường hợp đều có các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, tiên lượng tốt.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin nghi ngờ ngộ độc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã cử cán bộ đến truyền thông trực tiếp tại Trường học và cho bà con tại thôn về cách phòng tránh ngộ độc do ăn phải nấm độc.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Do đó, các loại nấm có thể xuất hiện nhiều hơn trong môi trường tự nhiên.

Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng. Hoàn toàn không nên dựa vào hình thái, màu sắc cây nấm để phân biệt nấm lành hay nấm độc.

Càng không nên ăn thử để khám phá. Các loại nấm độc kể cả sau khi đun nấu, độc tố vẫn không bị phá hủy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.

địa chỉ gà bó xôi ngon