Giá dầu leo thang sau đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga của EU

GD&TĐ - Giá dầu tiếp tục tăng vào hôm nay (5/5) khi EU tiến tới loại bỏ dần nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay, đồng thời gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.
Một tàu chở dầu tại kho chứa nhiên liệu dầu nóng ở Đức. Lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU có thể khiến giá dầu thô tiếp tục tăng (Ảnh: AFP)
Một tàu chở dầu tại kho chứa nhiên liệu dầu nóng ở Đức. Lệnh cấm nhập khẩu dầu của EU có thể khiến giá dầu thô tiếp tục tăng (Ảnh: AFP)

Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã tăng 0,80% lên 111 USD/ thùng vào sáng nay. Trong khi đó giá dầu thô tiêu chuẩn của Mỹ West Texas Intermediate (WTI) đang giao dịch cao hơn 0,61% ở mức 108,50 USD/ thùng.

EU có kế hoạch cấm dầu Nga trong vòng 6 tháng tới và cấm nhiên liệu tinh chế vào cuối năm nay, nhưng đề xuất này vẫn chưa được Nghị viện EU chính thức thông qua.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu tại Rystad Energy là Bjornar Tonhaugen cho biết, thị trường dầu vẫn chưa được định giá đầy đủ trong khả năng xảy ra lệnh cấm vận dầu mỏ của EU. Do đó giá dầu thô sẽ cao hơn trong những tháng mùa hè nếu nó được bỏ phiếu thành luật.

“Tuy nhiên, phản ứng của thị trường trong dài hạn có thể tương đối im ắng, đặc biệt nếu luật cấm vận cuối cùng ít nghiêm trọng và trên phạm vi rộng hơn so với đề xuất ban đầu do các quy tắc thống nhất của EU” – ông nói.

Giá dầu biến động mạnh trong năm nay do bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc cũng như tồn kho dầu thô của Mỹ thắt chặt hơn. EU đặt mục tiêu thống nhất vòng trừng phạt tiếp theo vào cuối tuần hoặc trước ngày 9/5.

Rystad Energy là một công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng độc lập có trụ sở chính tại Oslo, Na Uy. Họ cũng dự báo sự biến động của thị trường sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Theo National News
Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.