Ghép tủy thành công cứu bệnh nhi 30 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh

GD&TĐ - Ngày 14/12, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 30 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh.
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi được ghép tủy thành công.
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi được ghép tủy thành công.

Theo đó, bệnh nhi được ghép tủy thành công là cháu Phan Đình Kh. (30 tháng tuổi; trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 và được điều trị hóa chất, và phẫu thuật bóc u. Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Ghép tủy thành công cứu bệnh nhi 30 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh ảnh 1
Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi được ghép tủy thành công.

Tại đây, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy. Cháu được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc vào ngày 12/11.

Sau 32 ngày thực hiện ca ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi. Hiện nay, bệnh nhi đã được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc. Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ chuyển đến Trung tâm ung bướu để xạ trị vào giường u tiên phát, và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Được biết, đây là bệnh nhân thứ 5 được Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tủy thành công.

Ghép tủy thành công cứu bệnh nhi 30 tháng tuổi bị u nguyên bào thần kinh ảnh 2
Sau 32 ngày thực hiện ca ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi đã được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc,

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - GĐ Bệnh viện Trung ương Huế, thành công ca ghép tủy vào những ngày cuối năm là một niềm vui và bước ngoặc mở ra cho Bệnh viện Trung ương Huế.

“Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca. Sắp tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo", ông Hiệp chia sẻ.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.