Gặp gỡ 1 năm chương trình ‘Cùng con đi tiếp cuộc đời’

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 1 năm qua, Báo Thanh Niên là nhịp cầu nối để các nhà bảo trợ, nhà hảo tâm, bạn đọc khắp mọi miền quyên góp giúp đỡ cho hàng ngàn trẻ mồ côi.

Gặp gỡ 1 năm chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời".
Gặp gỡ 1 năm chương trình "Cùng con đi tiếp cuộc đời".

Chiều 16/9, Báo Thanh niên đã tổ chức gặp gỡ 1 năm Chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” (16/9/2021-16/9/2022).

Tại chương trình, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên cho biết, ngày 16/9/2021, sau khi hội ý nhanh với Ban biên tập về một con số được công bố chính thức trong một cuộc họp từ Sở GD&ĐT TPHCM ngày 14/9, là có 1.500 em học sinh mồ côi trong đại dịch Covid-19, trên trang nhất Báo Thanh Niên xuất hiện Lời kêu gọi chung tay bảo trợ, giúp đỡ trẻ mồ côi.

Các em học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 nhận quà từ nhà tài trợ.

Các em học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 nhận quà từ nhà tài trợ.

Lời kêu gọi ấy lập tức nhận được sự hưởng ứng của bạn đọc khắp nơi trong nước, kể cả nước ngoài, để nhanh chóng vào cuộc giúp đỡ những trẻ mồ côi do đại dịch cướp đi sinh mạng cha mẹ, ông bà, cô, dì, chú, bác…

Từ ngày đó đến nay, chương trình đã thực hiện loạt hoạt động nhằm xoa dịu nỗi đau cho các em nhỏ mồ côi vì dịch bệnh và hỗ trợ dài hạn cho các em trong chặng đường tương lai như lập tức đến thăm, hỗ trợ khẩn cấp bằng hình thức trao tặng tiền, quà cho hơn 1.700 em ở địa bàn TP.HCM và Bình Dương với tổng số tiền là hơn 4,2 tỉ đồng.

Tri ân các mạnh thường quân đã có đóng góp và đồng hành cùng chương trình trong 1 năm qua.

Tri ân các mạnh thường quân đã có đóng góp và đồng hành cùng chương trình trong 1 năm qua.

Đồng thời kêu gọi bạn đọc bảo trợ và ký kết biên bản bảo trợ lâu dài (đến năm 18 tuổi) bằng hình thức chu cấp hàng tháng cho 202 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là hơn 27 tỉ đồng.

Chương trình cũng vận động để trao học bổng hằng năm hoặc học kỳ cho 60 em. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi trong các dịp lễ tết như Chuyến xe yêu thương nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần; phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức cho 500 trẻ mồ côi có một mùa Tết trung thu 2022 vừa qua đầy ý nghĩa…

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho biết: “Với hơn 50 sự kiện lớn nhỏ được chương trình tổ chức trong năm qua và hàng chục chuyến đi thăm viếng, trao tiền hỗ trợ, đã phần nào xoa dịu bớt nỗi đau và động viên tinh thần để trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 được sưởi ấm bằng tình thương yêu của tờ báo và cộng đồng”.

Được biết, tổng cộng số tiền vận động được từ chương trình để hỗ trợ khẩn cấp và bảo trợ các em lâu dài, cho đến thời điểm này này là 31,2 tỉ đồng.

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, con số trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 không dừng lại 1.500 cháu mà tăng lên trong các tháng cuối năm 2021 và qua đầu năm 2022.

Trong quá trình thực hiện chương trình, Báo Thanh Niên nhận được nhiều số liệu phản ánh thực trạng trẻ mồ côi tăng lên đến 2.200 trẻ. Số hồ sơ đăng ký các bậc phụ huynh gửi về để con em mình được bảo trợ trong chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời” vẫn còn nhiều.

Bé Nguyễn Đặng Hoàng Anh (5 tuổi) được nhận bảo trợ lần này.
Bé Nguyễn Đặng Hoàng Anh (5 tuổi) được nhận bảo trợ lần này.

“Chúng tôi luôn mong muốn bạn đọc xa gần, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tiếp tục liên hệ với chúng tôi để chia sẻ, đóng góp bằng tình cảm và vật chất, hỗ trợ các em có thể theo từng giai đoạn 3 năm, 5 năm hoặc đứng ra nhận bảo trợ giúp đỡ các cháu mồ côi cho đến năm 18 tuổi như tiêu chí ban đầu của chương trình đề ra, cùng với Báo Thanh Niên đi tiếp chặng hành trình nhân ái lâu dài”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhắn nhủ.

Tại chương trình gặp gỡ, có sự hiện diện của 23 em học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19 đã được ký kết bảo trợ, cùng đến với quý vị phụ huynh. Các em đến từ nhiều quận, huyện ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, trong chương trình có thêm 11 em mồ côi cha mẹ vì dịch bệnh nhận được sự bảo trợ, trong đó, có 7 nhà bảo trợ cá nhân nhận bảo trợ cho 7 em. Bạn đọc Báo Thanh Niên đã gửi tiền vào tài khoản chương trình nhận bảo trợ cho 4 em.

Tại sự kiện ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao và biểu dương các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, nhân ái của Báo Thanh Niên đã thực hiện trong thời gian qua, đặc biệt là chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời”. Ông Triết hy vọng chương trình này sẽ luôn được lan tỏa, kêu gọi vận động được nhiều hơn nữa, để giúp đỡ cho các em được học hành, rèn luyện sức khỏe, trở thành những công dân có ích cho xã hội mai này, bù đắp những mất mát và thiệt thòi các em đã phải gánh chịu do đại dịch Covid-19 đã gây ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ