Để trẻ mồ côi vui bước đến trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau đại dịch, nhiều trẻ ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… rơi vào cảnh mồ côi. Thời gian qua, ngành Giáo dục, nhà trường và nhà hảo tâm tiếp tục dang rộng vòng tay hỗ trợ để các em tiếp tục vững bước vào năm học mới.
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh trao học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: NVCC
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh trao học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: NVCC

Kêu gọi sự chung tay

Vừa qua, Sở GD&ĐT Bình Dương đã có thư ngỏ phát động Chương trình “Tiếp sức đến trường” năm học 2022 - 2023 kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ, tạo thêm cơ hội cho học sinh nghèo, khó khăn, mồ côi tiếp tục được học tập.

Theo nội dung thư ngỏ, năm học mới sắp bắt đầu song những tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra trong thời gian qua vẫn tồn tại và kéo dài, ảnh hưởng đến đường đến trường của học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… có thể hỗ trợ bằng tiền mặt, học bổng, quần áo, dụng cụ học tập hoặc hình thức khuyến học. Thời gian tiếp nhận hỗ trợ đến ngày 22/8. Sau khi tiếp nhận ủng hộ, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức trao trực tiếp cho học sinh, dự kiến từ ngày 30/8 đến 5/9.

Trong năm học 2021 - 2022, Bình Dương có hơn 2.000 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục đến trường, trong đó có hơn 200 em phải chịu cảnh mồ côi. Thầy Nguyễn Trung Toàn - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Thuận An, Bình Dương) cho biết, năm học vừa qua trường có 12 trường hợp học sinh bị mất cha hoặc mẹ do mắc Covid-19.

Chuẩn bị bước vào năm học 2022 - 2023, nhà trường dự kiến hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất cho 152 học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện tiếp bước đến trường. Cụ thể, trường hỗ trợ 100% học phí, 100% bảo hiểm tai nạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đồng thời, trường cũng trao tặng những phần quà từ quỹ Heo đất của Hội khuyến học; tặng dụng cụ học tập (máy tính bảng, tập, sách... ), đồng phục cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Để trẻ mồ côi vui bước đến trường ảnh 1

Em Nguyễn Quỳnh Anh - học sinh Trường THCS Bình Đông (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) nhận quà hỗ trợ từ các đơn vị. Ảnh: NVCC

TP Hồ Chí Minh là địa phương chịu nhiều tổn thất do đại dịch gây ra. Thời gian qua, Sở GD&ĐT Thành phố đã phối hợp với nhiều đơn vị, nhà hảo tâm trao hàng nghìn suất học bổng, quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do dịch Covid-19. Ông Nguyễn Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị BITEX Group cho biết, chương trình “Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch” dự kiến được thực hiện xuyên suốt 5 năm, từ 2022 - 2027 với 800 suất, tổng ngân sách lên đến 10 tỷ đồng. Chương trình có thể tăng thêm ngân sách tùy vào điều kiện kinh doanh của công ty và phát sinh thêm số trẻ em mồ côi cần hỗ trợ. Trong đó, BITEX và Anh Khuê Watch đề xuất tài trợ 50% trường hợp tại TP Hồ Chí Minh với tổng kinh phí 5 tỷ đồng, do đây là địa phương thiệt hại nặng nhất trong đại dịch. 50% còn lại được phân bổ rộng khắp các tỉnh, thành phố khác.

“Chương trình được thực hiện theo nội dung ký kết ngày 22/12/2021 với Bộ GD&ĐT. Các em sẽ được BITEX – Anh Khuê Watch hỗ trợ trong suốt hành trình 12 năm học. Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo, sự hỗ trợ kéo dài tới khi các em tốt nghiệp THPT…”, ông Nguyễn Xuân Dũng chia sẻ.

Để trẻ mồ côi vui bước đến trường ảnh 2

Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Thuận An, Bình Dương) trao quà, học bổng cho học sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: NTCC

Xoa dịu nỗi đau

Năm học mới này, em Phan Gia Lạc bắt đầu học năm lớp 8 tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Thuận An, Bình Dương), còn anh trai là Phan Tuấn Kiệt vào lớp 12 tại Trường THPT Lý Thái Tổ (Bình Dương). Năm 2021, hai anh em Lạc và Kiệt không thể nào ngờ trong vòng 1 tuần phải đón nhận thông tin ba mẹ lần lượt đi chữa bệnh Covid và mãi mãi không trở về.

“Hai cháu rất buồn, nhưng nhờ thầy cô giáo, nhà trường cùng gia đình động viên nên tâm lý, học hành cũng ổn định dần. Thời gian qua, hai cháu cũng nhận được sự hỗ trợ từ một số đơn vị, nhà hảo tâm, trong đó giáo viên chủ nhiệm của Phan Gia Lạc đã đóng toàn bộ học phí cho cháu. Nhìn chung, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn do không còn bố mẹ, tuy nhiên từ sự hỗ trợ của nhà trường cùng các nhà hảo tâm nên các cháu cũng thấy ấm lòng và nguôi ngoai phần nào nỗi đau”, chị Võ Thị Thúy An - dì ruột của Gia Lạc - Tuấn Kiệt chia sẻ.

Thành phố Thuận An cũng là địa bàn ghi nhận nhiều học sinh mồ côi do dịch Covid-19 của tỉnh Bình Dương. Bà Huỳnh Thị Mỹ Ngân - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Thuận An thông tin, toàn thị xã có 120 học sinh bị mồ côi do Covid-19 và khoảng 2.000 học sinh nghèo, khó khăn, không có thiết bị học trực tuyến.

Phòng GD&ĐT và các trường đã huy động tặng gần 2.000 thiết bị học trực tuyến, sim, card… với tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng. Các trường hợp học sinh mồ côi được hỗ trợ từ 1,5 - 2 triệu đồng. Đồng thời địa phương vận động tặng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, SGK, đồng phục. Học sinh mồ côi tới trường không phải đóng bất cứ khoản tiền nào. Đối với giáo viên, phòng GD&ĐT hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng khi bị F0 và tình nguyện viên chống dịch bị F0…

“Học sinh, sinh viên, giáo viên rất vui và xúc động khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ của ngành GD-ĐT và các tổ chức xã hội. Đây là động lực để giáo viên, người học tiếp tục dạy tốt, học tốt. Đặc biệt, Chương trình Tiếp sức đến trường được phòng GD&ĐT phát động đạt tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng nhằm chăm lo cho các em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19…”, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Thuận An nói.

“Đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều đau thương với người dân cả nước nói chung. Trong đó, Thành phố nằm trong tâm dịch nên càng chịu nhiều tổn thất nặng nề và học sinh cũng nằm trong bối cảnh đau thương mất mát đó. Nhiều cơ quan ban ngành quan tâm hỗ trợ, bù đắp mất mát bởi đại dịch. Tấm lòng của các nhà hảo tâm đối với học sinh đáng trân quý”. - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh