Gã đàn ông 'diễn kịch' trên mạng xã hội lừa bạn cũ gần 2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Úy đã sắm nhiều "vai diễn" trên facebook, tạo sự tin tưởng lừa người bạn cũ gần 2 tỷ đồng.
Đối tượng Nguyễn Trung Úy.
Đối tượng Nguyễn Trung Úy.

Ngày 19/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trung Úy (SN 1970, trú tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Nguyễn Trung Úy và bà T. (trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) có quen biết từ trước. Từ năm 26 tuổi, Úy chuyển vào miền Nam làm ăn sinh sống.

Khoảng 2 năm gần đây, trong những lần về quê chơi, Úy có gặp gỡ nói chuyện với bà T. Sau đó, 2 người kết bạn trên mạng xã hội Facebook và thường xuyên liên lạc.

Trong những lần nói chuyện, Úy khoe với bà T. là mình có vợ và có 3 người con nuôi làm công an, bộ đội và bác sỹ. Biết bà T. có con trai là anh C. chưa có vợ, đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nên đối tượng làm quen và kết bạn với C. qua Facebook.

Khoảng giữa năm 2021, Úy nói với mẹ con bà T. là mình có cháu gái tên Quỳnh Anh, hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Y Hà Nội. Người cháu này được Úy giới thiệu có bố làm công an, mẹ nghỉ hưu, gia đình có điều kiện, ngỏ ý muốn mai mối cho C.

Được mẹ con bà T. tin tưởng, đối tượng đã lập tài khoản Facebook với tên “Trương Thị Quỳnh Anh” rồi giả làm cháu gái, chủ động nhắn tin cho mẹ con bà T.

Một thời gian sau đó, C. và Quỳnh Anh đồng ý trở thành người yêu của nhau qua Facebook. Để không bị phát hiện, khi giả danh là Quỳnh Anh, Úy không lần nào thực hiện cuộc gọi video, đồng thời hạn chế tối đa những cuộc nói chuyện qua cuộc gọi thoại. Khi bắt buộc phải nghe máy, đối tượng sẽ bịt mũi, giả giọng nữ và nói thật nhỏ để C. không phát hiện được ra.

Khi được gia đình “người yêu” tin tưởng, Úy (trong vai Quỳnh Anh) liên tiếp lấy lý do gặp khó khăn về kinh tế như thiếu tiền học phí, bị ốm, nằm viện, bị hỏng điện thoại, thi trượt môn phải chạy tiền…, sau đó thông báo cho gia đình bà T. biết để được giúp đỡ.

Không dừng lại ở đó, đối tượng Úy còn tự tạo ra các nhân vật mới trên mạng xã hội, đóng vai là bố đẻ và bạn thân của Quỳnh Anh, tác động tới mẹ con bà T. để củng cố lòng tin.

Không mảy may nghi ngờ vào những thông tin mà Úy và “các nhân vật ảo” mà đối tượng này thêu dệt lên, từ tháng 11/2021 đến tháng 8/2022, hai mẹ con bà T. đã gửi tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng đến các tài khoản do Úy cung cấp. Ngay sau khi nhận được tiền, đối tượng đã nhanh chóng chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Hiện, vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra làm rõ.

Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.