Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là dự án FDI lớn nhất Việt Nam hiện nay, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT - XH của Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Tĩnh, ngày 31/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 1

Lãnh đạo FHS tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác.

Cùng đi có Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn và đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương.

Về phía Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận hoa chúc mừng của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Ông Trương Phục Ninh - Tổng Giám đốc FHS đã tiếp đoàn làm việc. Đại diện của FHS đã báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, đóng góp ngân sách...

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, tổng sản lượng thép trong năm 2021 của FHS đạt 6,5 triệu tấn, tăng 500 nghìn tấn so với năm trước đó. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng thép của doanh nghiệp đạt 3,22 triệu tấn. Năm 2021, doanh thu FHS đạt 5,3 tỷ USD (chiếm 1,9% GDP của Việt Nam), lợi nhuận 1,2 tỷ USD. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 của FHS đạt 2,7 tỷ USD, lợi nhuận 270 triệu USD.

Những năm qua, FHS là một trong những đơn vị đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Cụ thể, năm 2019, đơn vị nộp ngân sách 330 triệu USD, năm 2021 nộp 380 triệu USD, còn 6 tháng năm 2022 đã đóng nộp 240 triệu USD.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác nghe báo cáo của FHS.

Công ty FHS luôn chú trọng phát triển sản phẩm mới và nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2019 đã có thể cung cấp nguyên liệu thép dùng để sản xuất mô tơ điện gia dụng, vỏ tủ lạnh, xích xe máy…

Năm 2022, đã phát triển sản phẩm thép mới có yêu cầu độ bền cao làm nguyên liệu sản xuất vành bánh xe hơi, vỏ container, hộ lan đường cao tốc, que hàn, lò xo chính xác…

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 5

Ông Trương Phục Ninh - Tổng Giám đốc FHS báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Các sản phẩm của Công ty đã đạt được chứng nhận CE của Liên minh Châu Âu, dự tính tháng 9/2022 sẽ đạt chứng nhận JIS của Nhật Bản. Hiện nay các khách hàng của Công ty bao gồm: Công ty Hoa Sen, Công ty Thép Miền Nam, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á , Công ty SMC, Công ty POSCO…

Cùng với đẩy mạnh hoạt động sản xuất, FHS cũng luôn đặt ưu tiên mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 6

Lãnh đạo FHS nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quá trình sản xuất, FHS thực hiện nghiêm ngặt giám sát các loại chất thải, khí thải, đầu tư các công nghệ thân thiện với môi trường. Việc giám sát khí thải, nước thải được thực hiện bởi 24 trạm quan trắc tự động, liên tục, có sự giám sát của các ngành chức năng. Ngoài ra, các loại tạp liệu rắn của nhà máy phát sinh khoảng 4,3 triệu tấn/năm, được tái sử dụng đạt trên 90%.

Trong những năm qua, FHS cũng rất chú trọng tới hoạt động công ích xã hội trên địa bàn với tổng kinh phí cho hoạt động này lên tới 138 tỷ đồng.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận quà lưu niệm của lãnh đạo FHS.

Tặng quà cho người nghèo; hỗ trợ phòng chống thiên tai, dịch bệnh; khám, cấp thuốc cho hộ gia đình khó khăn; hỗ trợ mua sắm thiết bị học trực tuyến cho học sinh... là những hoạt động thường niên của FHS.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là dự án FDI lớn nhất Việt Nam hiện nay, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT - XH của Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 8

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tình hình sản xuất của FHS.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong những năm qua, FHS đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục sự cố môi trường biển theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, lắng nghe, cải thiện môi trường đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI vào đầu tư. Việt Nam coi sự thành công của các Tập đoàn, doanh nghiệp FDI là thành công của Việt Nam.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 9
Đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu tới tham quan hồ chỉ thị sinh học tại công viên sinh thái của FHS.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị FHS chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam trong sản xuất, bảo vệ môi trường, có kịch bản ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, làm tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm... Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn tới công nghệ chế tạo, chế biến sâu các sản phẩm về gang thép, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước và yêu cầu cao khi xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 10

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị FHS chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam trong sản xuất, bảo vệ môi trường tại buổi kiểm tra.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để FHS sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 11

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác kiểm tra hệ thống cảng nước sâu Sơn Dương.

Trong buổi thăm và kiểm tra hoạt động sản xuất của FHS, đoàn đã tới tham quan hồ chỉ thị sinh học tại công viên sinh thái và nghe giới thiệu quy trình xử lý nước thải của nhà máy sản xuất gang thép. Hạng mục có diện tích 10 ha, bao gồm: các hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, bể chỉ thị sinh học (nuôi cá). Các loại cá rô phi, cá chép, cá diêu hồng cũng được thả nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt trong bể để kiểm chứng nước thải không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái biển.

Formosa Hà Tĩnh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ảnh 12
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm chuyến công tác tại FHS.

Tiếp đó, đoàn cũng đến tham quan hệ thống cụm cảng nước sâu Sơn Dương. Cảng có diện tích trên 1.018,3 ha (đất liền 93,5 ha, mặt nước 924,8 ha) được bao bọc bởi đê chắn sóng với tổng chiều dài 5.243 m. Độ sâu luồng tàu và bến tàu từ 21- 23,5 m; có thể tiếp nhận tàu chở quặng sắt, than đến 20 vạn tấn.