Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Facebook tuyên chiến với tin giả về Covid-19

Dương An - 16/03/2020, 14:18 GMT+7 | Khoa học
Tin giả đang khiến mạng xã hội lỗi nhịp.Tin giả đang khiến mạng xã hội lỗi nhịp.

“Tôi muốn cập nhật một số tin tức về những bước tiến mà Facebook đã làm để cùng góp sức chống chọi với dịch Coronavirus đang diễn ra hiện nay. Đây thực sự là một thách thức có quy mô ảnh hưởng toàn cầu, và chúng tôi đã dành nguyên một tháng vừa rồi để hợp tác với các tổ chức y tế nhằm đưa ra những biện pháp đúng đắn nhất.

Cụ thể, chúng tôi đặt trọng tâm nhiệm vụ là đảm bảo nguồn tin tức trên Facebook trở nên đáng tin và xác thực nhất liên quan tới dịch bệnh. Đây là một vấn đề cốt lõi trong mọi trường hợp, và cũng thực sự đáng để tâm bởi sẽ có những lời khuyên được kịp thời chia sẻ tới bạn và nhiều người khác về cách để phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Nếu bạn tìm kiếm từ khóa về Coronavirus trên Facebook, bạn sẽ thấy ngay một thông báo hiện lên đầu trang với nguồn tin dẫn từ WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để cung cấp những thông tin mới nhất về dịch bệnh. Nếu bạn đang sống ở quốc gia được WHO đánh giá là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao từ người sang người, thông báo này sẽ tự động hiện lên ở News Feed luôn.

Đồng thời, chúng tôi cũng đang làm việc với Bộ Y tế của nhiều nước và các tổ chức lớn như WHO, CDC, UNICEF để cùng tổ chức phân bố nguồn tin chính xác và kịp thời tối đa về diễn biến virus. WHO đang được quảng cáo miễn phí trên Facebook, và nhiều tổ chức/cá nhân và chuyên gia sức khỏe khác cũng được hỗ trợ hàng triệu USD giá trị truyền thông để cùng chung tay lan tỏa thông tin xác đáng, nhanh chóng nhất có thể.

Dĩ nhiên, nhiệm vụ tiêu diệt tin tức giả mạo cũng không thể được bỏ bê và quên lãng. Mọi người dùng đều có quyền lợi bình đẳng được chia sẻ thông tin trên Facebook với góc nhìn cá nhân về dịch bệnh, nhưng chuyện sẽ không còn đơn giản nếu đó là một quan điểm tiêu cực, sai trái và không đúng với sự thật. Mọi lời lẽ và giả thuyết đi ngược so với xác nhận chung của các tổ chức uy tín toàn cầu sẽ bị xóa bỏ. Mọi quảng cáo cố tình định hướng sai lệch dư luận cũng có chung số phận như vậy, chẳng hạn như những lời khẳng định vô căn cứ về một loại thuốc nào đó chữa được Coronavirus.

Bên cạnh vai trò về chia sẻ thông tin chính xác, Facebook cũng đang đẩy mạnh công tác hỗ trợ tối ưu hóa dịch vụ cho người dùng để cùng kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt hơn. Các chuyên gia nghiên cứu đã và đang truy cập Facebook để xem xét dữ liệu vị trí và mật độ người dùng trên khu vực nhằm quản lý và tính toán các phương án dự trù tốt hơn về tình trạng lây nhiễm…”.

Phần cuối của bài đăng, Mark Zuckerberg đã nêu lên những dẫn chứng cụ thể hơn, với cả sự giúp sức từ quỹ Chan Zuckerberg Initiative do vợ mình quản lý và cả quý Gates Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Nhờ những nỗ lực này, họ đã giúp các nhà khoa học ở Campuchia tìm ra được cách phân lập chuỗi gen của virus để phát hiện người bệnh dễ dàng hơn.

Sau cùng, Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Internet cũng như những ứng dụng công nghệ giúp con người kết nối và liên lạc dễ dàng hơn với nhau dù có bị chia cách ở các khu vực phức tạp. Mark hy vọng sẽ có tin tốt xảy đến trong vài tuần tới, và sẽ sẵn sàng làm hết sức mình để giúp đỡ mọi người trong khả năng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm