EU đưa ra chỉ dẫn thanh toán tiền khí đốt Nga bằng đồng rúp

GD&TĐ - Theo Reuters, các công ty châu Âu có thể làm việc theo yêu cầu của Nga để trả thanh toán khí đốt bằng đồng rúp mà không vi phạm lệnh trừng phạt.
Các công ty châu Âu có thể mua khí đốt Nga.
Các công ty châu Âu có thể mua khí đốt Nga.

Nếu họ trả tiền khí đốt Nga bằng đồng euro hoặc USD, những đồng tiền này sau đó sẽ được chuyển sang tiền tệ Nga - Ủy ban châu Âu cho biết hôm qua (22/4).

Trong một tài liệu tư vấn gửi tới các quốc gia thành viên hôm thứ 5, Ủy ban châu Âu cho biết đề xuất khí đốt đổi rúp của Moscow không nhất thiết ngăn chặn quy trình thanh toán theo các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Tài liệu trên cho biết có những lựa chọn có thể cho phép các công ty tiếp tục thanh toán hợp pháp cho khí đốt mua từ Nga. Tuy nhiên, thủ tục để đảm bảo sự miễn trừ các yêu cầu của nghị định vẫn chưa rõ ràng.

Kế hoạch trên giống với những gì chính phủ Nga đã đề xuất hồi đầu tháng.

Theo tài liệu trên, các biện pháp trừng phạt không cấm các công ty mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Nga, hoặc tham gia với ngân hàng này nhằm tìm kiếm một giải pháp.

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.