"Được" tặng đồng hồ định vị, học sinh Trung Quốc không còn cơ hội trốn đi chơi

Chính phủ Trung Quốc đang có chính sách tặng miễn phí đồng hồ thông minh có chức năng theo dõi con cái cho phụ huynh.
"Được" tặng đồng hồ định vị, học sinh Trung Quốc không còn cơ hội trốn đi chơi

Theo Gzdaily, một quận ở phía Nam Quảng Châu đã phát miễn phí đồng hồ thông minh có thể theo dõi vị trí cho 17.000 học sinh của 60 trường tiểu học với mục đích giúp bố mẹ giám sát con cái của họ.

Được quảng cáo là “đồng hồ thông minh trong phạm vi trường học”, thiết bị này được trang bị GPS và hệ thống định vị vệ tinh quốc gia Beidou (Bắc Đẩu), giúp đưa ra kết quả chính xác trong vòng 10 m.

Phụ huynh có thể biết trẻ đang ở đâu thông qua điện thoại của họ. Họ sẽ được thông báo ngay lập tức nếu con họ gửi cảnh báo khẩn cấp. Sản phẩm cũng đưa ra tín hiệu cho các bậc cha mẹ nếu chúng đến quá gần sông hồ.

Món đồ này làm giảm bớt sự lo ngại của phụ huynh với con cái của mình, nhưng họ cũng đặt ra câu hỏi về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu cá nhân.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, đây là chương trình tự nguyện. Hiện đã có hơn 8.000 người tham gia, được xác minh lý lịch và lưu trữ thông tin ở sở cảnh sát và Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin điều hành.

Các sáng kiến về việc theo dõi học viên trong quá khứ đã tạo nên nhiều tranh cãi. Đầu năm nay, một cuộc tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội, khi một blogger đưa ra thông tin một trường trung học tìm mua 3.500 vòng đeo tay để định vị học sinh trong khuôn viên trường.

Một số người ủng hộ việc theo dõi học sinh trong khi những người khác lo lắng về nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Một ví dụ khác, một số trường đã yêu cầu học viên mặc đồng phục có thiết bị theo dõi GPS với mục đích theo dõi sự chuyên cần của người học. Cư dân mạng cho rằng việc này phù hợp với tù nhân và thú nuôi hơn.

Tuy nhiên, sáng kiến mới nhất tại Quảng Châu này có sự ủng hộ của nhiều cơ quan chức năng. Đây là dự án nằm trong kế hoạch của chính phủ nhằm giới thiệu công nghệ của Beidou, vốn được sử dụng trong quân đội như thiết bị thay thế cho công nghệ GPS thuộc sở hữu của Mỹ.

Beidou đã hoàn thành cơ bản kế hoạch với việc xây dựng xong 43 trạm vệ tinh vào cuối năm ngoái. Các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Huawei, Xiaomi đều đã có ứng dụng hỗ trợ Beidou, mặc dù GPS vẫn được sử dụng chính trên thế giới.

Theo zing.vn
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.