Dùng thuốc ngứa đúng cách

Cứ mùa hè đến là mu bàn chân và kẽ ngón chân của chị Hoa lại ngứa. Nhiều người mách chị cách ngâm chân bằng các loại lá, bôi nhiều loại thuốc từ thuốc tây đến thuốc ta, nhưng bệnh chỉ đỡ, rồi lại tái phát.
Dùng thuốc ngứa đúng cách

Một chị bạn cũng có triệu chứng bệnh giống vậy nên mách chị Hoa đi mua thuốc clotrimazole về bôi. 

Tuy thuốc có hiệu nghiệm, làm giảm hẳn các triệu chứng trong tuần đầu tiên sử dụng, nhưng sau khi ngừng bôi thuốc một thời gian, bệnh lại tái phát. Mang týp thuốc tới phòng khám da liễu, chị Hoa mới hiểu rõ hơn là vì sao chị dùng đúng loại thuốc rồi nhưng bệnh lại không khỏi.

Bác sĩ cho biết, chị bị viêm da do nấm nên việc điều trị thường mất khá nhiều thời gian và bôi thuốc đúng cách thì mới khỏi được. Thuốc chị đang bôi là clotrimazole, dẫn xuất imidazole tổng hợp tác dụng kháng nấm. 

Với dạng bào chế kem bôi ngoài da, clotrimazole được dùng để điều trị bệnh vi nấm ngoài da do dermatophytes do nấm men (Candida spp); nấm mốc và các loại vi nấm khác; bệnh da bội nhiễm do các loại vi nấm này, như bệnh nấm ở giữa các ngón tay, ngón chân, bệnh nấm da và ở các nếp da, lang ben, bệnh nấm đỏ, nấm móng, nhưng phải tránh để thuốc dây lên mắt.

Để thuốc đạt hiệu quả cao, cần rửa sạch vùng da bị bệnh, rồi bôi một lớp thuốc mỏng lên, chà xát nhẹ nhàng tại vùng da đó và rộng ra xung quanh một chút. Nên bôi thuốc vào buổi sáng và tối mỗi ngày. Sau khi sạch các triệu chứng bệnh trên da rồi thì vẫn cần bôi liên tục tối thiểu 2 tuần cho tới 1 tháng để ngăn ngừa triệu chứng tái phát. 

Tránh làm trầy xước da trước khi bôi thuốc. Vùng da bị bệnh phải được luôn giữ sạch và khô... Nếu bôi thuốc kéo dài 4 tuần rồi mà bệnh không thuyên giảm thì cần phải đi khám lại bệnh để được đổi thuốc. Cần ngừng bôi thuốc ngay nếu dùng thuốc mà bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Giờ thì chị Hoa đã hiểu vì sao bệnh của chị mãi không khỏi. Tuy chị Hoa đã mua đúng loại thuốc rồi, nhưng cách bôi lại sai. Bởi chị bôi thuốc chỉ khoảng 7-10 ngày, khi các triệu chứng giảm bớt thì chị lại bỏ thuốc, nên bệnh nhanh chóng tái phát. Chị cứ tưởng là bôi thuốc kéo dài thì có hại, ai ngờ việc điều trị như thế nào, dùng thuốc kéo dài bao lâu là tùy bệnh, tùy thuốc...

Theo Sức khỏe & Đời sống