Đừng làm việc xấu vì tội báo là không cách nào né tránh được

Văn hóa truyền thống cho rằng: “Thiện ác có báo”, “Đạo trời ban thưởng cho người làm việc thiện, trừng phạt người làm việc ác”. Vì vậy, khi tội báo và phúc báo đến, con người không cách nào có thể tránh né được.
Đừng làm việc xấu vì tội báo là không cách nào né tránh được

Có một câu chuyện Phật gia kể về một sự tình xảy ra trong cuộc đời tu hành của tôn giả Mục Kiền Liên – đệ tử của Phật Thích Ca Mâu Ni như sau:

Một ngày nọ, Phật Thích Ca Mâu Ni nói với vị đệ tử Mục Kiền Liên rằng: “Chủ nợ của con sắp đến rồi đó!”

Mục Kiền Liên trả lời: “Con có thần thông, có thể vượt qua cả núi Tu Di. Nếu chủ nợ của con từ phía đông mà đến, con sẽ đi về phía tây. Nếu người đó từ phía bắc đến thì con sẽ đi về phía nam. Họ làm sao có thể tìm thấy con được?”

Phật Thích Ca Mâu Ni nói: “Tội báo và phúc báo là không cách nào tránh né đượcẢnh

Dung lam viec xau vi toi bao la khong cach nao ne tranh duoc - Anh 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Quả thực, sau đó, Mục Kiền Liên dù đã dùng cả Thần túc thông (phép đi khắp nơi trong nháy mắt, phép biến hóa), không ngừng bay trên không trung nhưng cuối cùng vẫn bị rơi xuống núi, ở ngay trước mặt một vị lão công công. Vị lão công công này làm nghề sửa chữa xe kiếm sống.

Bỗng nhiên nhìn thấy Mục Kiền Liên từ trên không trung rơi xuống, hình dạng kỳ quái, lão công công cho rằng đó là vật báo hiệu điều không may mắn nên lập tức cầm bánh xe đánh tới tấp liên hồi. Kết quả, Mục Kiền Liên bị ông lão ấy đánh gãy xương. Mặc dù vô cùng đau đớn nhưng vị tôn giả vẫn một mực tin tưởng vào Phật, một lòng hướng Phật.

Phật Thích Ca Mâu Ni thương hại vị đệ tử của mình, liền truyền cho Mục Kiền Liên uy thần lực. Nhờ đó, Mục Kiền Liên tĩnh hạ tâm xuống và khôi phục được hình dạng vốn có của mình.

Phật Thích Ca Mâu Ni nói với Mục Kiền Liên: “Vị lão công công kia, kiếp trước là cha của con. Vì con và ông ấy luôn khắc khẩu với nhau, nên trong lòng con đã thầm nghĩ: “Mình thật sự mong cho ông ta bị đánh gãy xương biết bao!” Chính bởi ác niệm này mà tạo thành tội, phải gặp tai ương. Con phải nhớ kỹ bất kể lúc nào cũng phải đối xử tốt với người khác, đối xử tốt với chúng sinh, bao gồm cả lời nói, việc làm và tâm niệm.”

Mục Kiền Liên hiểu ra nhân quả, gạt bỏ hết những ý nghĩ xằng bậy, không đúng, dốc lòng tu hành, thiện hóa chúng sinh, về sau đắc được thiện quả.

Bởi vậy có thể thấy, nhất định phải dùng thiện tâm làm căn bản trong việc đối đãi với mọi người, ngàn vạn lần không được khởi ý nghĩ xằng bậy và tà niệm. Kịp thời loại bỏ những ý nghĩ bất chính trong tư tưởng của bản thân.

Chỉ có tin tưởng chân lý “thiện ác có báo”, thức tỉnh nhiều hơn thiện niệm và lương tri của bản thân, kính trọng đạo và quý trọng đức thì mới có thể khiến hết thảy oán duyên được thiện giải.

Theo Phụ Nữ News
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.