Dùng lá chuối thay túi nilon: Nhân rộng tại chợ truyền thống

GD&TĐ - Nhiều cửa hàng thực phẩm tư nhân và hệ thống siêu thị lớn đang triển khai việc gói rau củ bằng lá chuối, lá dong và túi giấy. Đây là một hành động thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, cần được nhân rộng và hưởng ứng hàng ngày tại các khu chợ truyền thống.
Hiện rất nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối để gói rau
Hiện rất nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối để gói rau

Lá chuối thay túi nilon

Từ đầu tháng 4, hàng loạt siêu thị tại Hà Nội như Big C, Lottemart, Co.opmart... đã áp dụng bao gói rau bằng lá chuối tươi như một cách để bảo vệ môi trường. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia phát sinh rác thải nhựa lớn nhất thế giới, đặc biệt là việc sử dụng túi nilon tràn lan. Vì vậy, việc các siêu thị sử dụng lá chuối gói rau đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người tiêu dùng.

Chị Đinh Thị Liên (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một khách hàng thường xuyên mua thực phẩm tại siêu thị Big C Thăng Long, cho biết: “Từ vài năm nay, tôi rất hạn chế sử dụng túi nilon mỗi khi đi chợ. Trước đây, sau mỗi lần đi chợ, tôi mang về nhà gần chục chiếc túi nilon, nếu bỏ đi luôn thì vừa lãng phí, vừa thải nhiều rác ra môi trường. Do vậy, tôi thường giặt sạch và sử dụng lại những chiếc túi đó. Vì vậy, khi thấy siêu thị dùng lá chuối thân thiện với môi trường như thế này, tôi rất thích và yên tâm”.

Trước sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng rau sạch trên địa bàn Hà Nội cũng đã bắt đầu thay túi nilon bằng lá chuối. Anh Nguyễn Xuân Hòa, chủ cửa hàng rau sạch trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Chúng tôi đã và đang thay đổi thói quen dùng túi nilon của khách hàng. So với túi nilon, việc gói bằng lá chuối tốn kém và mất thời gian hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng ô nhiễm hiện nay, chúng ta nên cùng chung tay thay đổi để bảo vệ môi trường”.

Những ngày gần đây, người tiêu dùng trên cả nước, đặc biệt ở Hà Nội và TPHCM đã dần quen với việc rau xanh được bó bằng lá chuối tươi. Dù trước đó, những tấm màn co, túi nilon tự hủy cũng đã được sử dụng tại một số hệ thống siêu thị, nhưng việc sử dụng lá chuối tươi vẫn được người tiêu dùng hưởng ứng hơn cả.

Dùng lá chuối thay túi nilon: Nhân rộng tại chợ truyền thống ảnh 1
  • Nên bỏ thói quen sử dụng túi nilon

Nhân rộng tại các chợ truyền thống

Dù đã được áp dụng tại các hệ thống siêu thị và cửa hàng lớn, nhưng theo khảo sát, tại các khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, việc sử dụng lá chuối tươi vẫn chưa được áp dụng.

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm 7 - 8%. Chỉ tính riêng Hà Nội và TPHCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi nilon cả nước chiếm khoảng 8 - 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Tại chợ Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), hình ảnh người tiêu dùng xách cả chục chiếc túi nilon lớn nhỏ vẫn diễn ra khá phổ biến.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bùi Thị Hoa, tiểu thương bán rau xanh tại khu chợ này cho biết: “Tôi đã biết đến phong trào sử dụng lá chuối thay túi nilon, nhưng buôn bán nhỏ như tại khu chợ này, để nhập lá chuối tươi với số lượng ít thì rất khó. Nếu các tiểu thương cùng chung tay lại để nhập với số lượng lớn, thì tôi cũng sẽ sử dụng. Trước mắt, chúng tôi hạn chế việc sử dụng túi nilon bằng cách cho các sản phẩm cùng loại vào chung một chiếc túi lớn thay vì dùng nhiều túi nhỏ như trước đây”.

Chị Đặng Thị Thảo, người mua hàng tại khu chợ này cũng khẳng định: “Mỗi ngày đi chợ, tôi phải mang rất nhiều túi nilon về nhà. Hiện các siêu thị đã hạn chế túi nilon bằng việc gói lá chuối, nhưng không phải lúc nào tôi cũng ra siêu thị được. Nếu tại các khu chợ truyền thống cũng sử dụng lá chuối thay túi nilon thì tôi sẽ rất ủng hộ”.

Trước những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, việc sử dụng lá chuối tươi rất cần sớm được nhân rộng trên toàn quốc. Đặc biệt, người tiêu dùng và người bán hàng cũng cần chung tay để hạn chế việc sử dụng túi nilon hàng ngày, tích cực sử dụng các sản phẩm đóng gói thân thiện với môi trường.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.