Dùng hoa cho người cao huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh phổ biến ở xã hội hiện đại, bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi trung niên trở đi.
Hoa hồng, hoa cúc, lá dâu tằm, lá sen - Ảnh: K.Vy
Hoa hồng, hoa cúc, lá dâu tằm, lá sen - Ảnh: K.Vy
Dưới đây là một số cách vận dụng các loài hoa cho những người có bệnh huyết áp cao.

Dùng hồng hoa, hoa hòe (mỗi loại 15 gr), đem hãm với nước sôi trong bình kín, hãm độ 15 - 20 phút là dùng được, dùng thay trà trong ngày. Cách dùng này có công dụng giúp cơ thể thanh nhiệt, lương huyết, hoạt huyết khứ ứ. Dùng thích hợp cho người bị cao huyết áp có biểu hiện ứ huyết như có điểm đau nhói tựa kim châm cố định ở đầu, chất lưỡi có nhiều điểm ứ huyết và xuất huyết.

Dùng hoa mẫu đơn 15 gr đem sắc (nấu) lấy uống thay cho nước trà trong ngày. Cách này có tác dụng thanh can tả hỏa, khứ phong hoạt huyết, chỉ thống giáng áp; thích hợp cho những người bị cao huyết áp.

Dùng hoa hòe 10 gr, hoa cúc vàng 4 gr, lá sen 10 gr, ngó sen 5 gr. Cho các loại trên cùng 0,5 lít nước sắc (nấu) còn 150 ml, uống trong ngày.

Lấy hoa cúc khoảng 1 kg, thu hái vào mùa thu, đem sấy hoặc phơi khô rồi tán thành bột mịn đựng trong lọ kín, để dùng dần. Mỗi ngày lấy 10 - 15 gr bột này đem nấu với vài nắm gạo tẻ, dạng nấu cháo, chia làm hai lần dùng trong ngày.

Lá dâu tằm 10 gr, hoa cúc 15 gr, hoa kim ngân 15 gr, vị thuốc sơn tra 30 gr, tất cả nấu chung lấy nước uống thay trà, dùng hết trong ngày. Cách này có tác dụng sơ phong tán nhiệt, bình can tiềm dương, hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Thích hợp cho những trường hợp tăng huyết áp có kèm theo rối loạn mỡ máu.

Dùng hoa tam thất 3 gr đem hãm với nước sôi trong bình kín, hãm chừng 5 - 10 phút là dùng được, dùng thay trà trong ngày. Tác dụng của cách này là giúp cơ thể thanh nhiệt, bình can, giáng áp, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp có kèm hoa mắt, chóng mặt, ù tai... Có thể dùng phối hợp với hoa hòe 10 gr và hoa cúc 10 gr.
Theo Tiền Phong
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.