Dừng đến trường nhưng không dừng việc dạy và học

GD&TĐ - Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Tri ân nhà giáo

Đây là sự kiện đặc biệt có ý nghĩa đối với ngành giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đã bày tỏ tình cảm, sự tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Mỗi nhà giáo bằng những cách khác nhau đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới và phát triển nguồn nhân lực bằng sự tận tâm, tận lực, trách nhiệm và tâm huyết. Bối cảnh hiện nay sứ mệnh và vị thế của nhà giáo đã có nhiều thay đổi, nhưng vai trò của nhà giáo là không thể thay thế được.

Người thầy không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng; mà còn là người tiên phong, gieo mầm cho người học những giá trị tốt đẹp, năng lực và thái độ nghề nghiệp cho tương lai.

Năm học vừa qua diễn ra dưới tác động kép của dịch Covid-19 và ảnh hưởng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực đào tạo nghề và việc làm, nhiều tỉnh thành giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động dạy và học của hơn 1.900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước.

Tuy nhiên, trong khó khăn lại càng thử thách quyết tâm, bản lĩnh và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Với quyết tâm và ý chí “Dừng đến trường nhưng không dừng việc dạy và học”, hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong cả nước đã chủ động, linh hoạt thích ứng, nhanh chóng chuyển đổi trạng thái từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin với tinh thần mạnh mẽ nhất để đảm bảo việc dạy và học của thầy và trò không bị gián đoạn.

Ngay trong tâm dịch, khi nhiều trường phải đóng cửa, thì các sinh viên hệ thống giáo dục nghề nghiệp vẫn lên lớp, vào xưởng thực hành, thực tập tại doanh nghiệp với phương châm “3 tại chỗ”. Vượt lên khó khăn, thầy và trò đã cùng ăn - cùng ở - cùng học với quyết tâm vừa học vừa chống dịch, góp phần cùng cả nước tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề đóng góp quan trọng vào việc khôi phục kinh tế - xã hội của đất nước sau đại dịch.

Với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, hàng nghìn nhà giáo và học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp đã dũng cảm, nỗ lực khắc phục khó khăn, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi được vinh dự tham gia tuyến đầu chống dịch, trong xét nghiệm truy vết, tiêm chủng, đào tạo, hỗ trợ phòng, chống dịch với tinh thần không sợ hiểm nguy.

Dừng đến trường nhưng không dừng việc dạy và học  ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trao bằng khen cho giáo viên đạt giải tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

Thích ứng để đào tạo xuyên suốt

Một trong những hoạt động nổi bật của ngành được đánh giá cao là Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây được xem là điểm sáng trong việc linh hoạt, thích ứng để bảo đảm công tác đào tạo thông suốt, không bị gián đoạn.

Nhiều nhà giáo và cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, nền tảng kỹ thuật kết nối để tham gia Hội giảng.

Những đổi mới tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay cho thấy sự chú ý của xã hội về năng lực của hệ thống giáo dục nghề nghiệp, về chất lượng đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, mà thông qua đó, hoạt động trình giảng của các nhà giáo tạo động lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà giáo.

Mỗi bài giảng là minh chứng sống động nhất cho quá trình chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp, thể hiện nỗ lực làm mới của người thầy trước biến đổi của khoa học công nghệ...

Những nỗ lực và sáng tạo không ngừng nghỉ của ngành đã được ghi nhận xứng đáng. Trong sự kiện quan trọng này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cũng trong sự kiện Lễ bế mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 đã vinh danh, công bố các quyết định khen thưởng cho các nhà giáo đạt giải, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội giảng năm nay.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.