Đừng bao giờ ăn những thực phẩm này khi uống rượu

GD&TĐ - Mặc dù kết hợp một số đồ ăn khiến rượu ngon hơn nhưng không phải món ăn nào cũng phù hợp.

Một số loại thực phẩm không thể trộn với rượu với số lượng lớn, bao gồm rau, trái cây, thịt và đường. (Ảnh: ITN)
Một số loại thực phẩm không thể trộn với rượu với số lượng lớn, bao gồm rau, trái cây, thịt và đường. (Ảnh: ITN)

Giới chuyên gia đã tổng hợp một số loại thực phẩm không thể trộn với rượu với số lượng lớn, bao gồm rau, trái cây, thịt và đường.

Sữa

Rượu và sữa xung đột với nhau dẫn đến gan nhiễm mỡ, tăng hình thành các chất độc hại, làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa và có hại cho sức khỏe.

Cà phê

Rượu và cà phê xung đột với nhau, làm nặng thêm tổn thương não, kích thích giãn nở mạch máu, làm tăng gánh nặng tim mạch, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu bạn uống 2 thứ cùng lúc khi đang lo lắng hoặc cáu kỉnh, nó sẽ làm trầm trọng thêm sự căng thẳng và khó chịu của bạn.

Với những người bị đau đầu do thần kinh, họ sẽ bị đau ngay lập tức hoặc làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn có vấn đề về tim hoặc những người bị nhịp tim nhanh, uống cà phê và rượu cùng nhau sẽ gây ra hậu quả tồi tệ hơn và có thể gây ra bệnh tim.

Khi uống cả hai cùng lúc, bạn nên uống nhiều nước hoặc thêm một ít đường và muối vào nước để giảm triệu chứng.

Trà đặc

Tránh uống trà đặc để giảm bớt cảm giác nôn nao sau khi say rượu. Chất caffeine có trong trà sẽ gây ra những hậu quả bất lợi khi kết hợp với rượu, không những không làm giảm cơn say mà còn khiến nó trầm trọng hơn.

Đồ uống có ga

Bia và đồ uống có ga không tương thích với nhau. Thậm chí, uống rượu cùng đồ uống có ga cùng nhau dễ làm tổn thương ngũ tạng.

Bia

Uống rượu trộn lẫn với bia có thể gây co thắt dạ dày, viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm tá tràng và các bệnh khác, đồng thời cách kết hợp này còn gây tổn hại nghiêm trọng đến tim mạch.

Bia chứa một lượng lớn carbon dioxide, dễ bay hơi, nếu uống chung với rượu sẽ khiến cồn thẩm thấu. Một số người thường uống bia trước rượu, hoặc uống rượu trước bia. Điều này thực sự không phù hợp. Để giảm việc tích trữ rượu trong cơ thể, tốt nhất bạn nên uống nhiều nước để hỗ trợ đi tiểu.

Cà rốt

Rượu và cà rốt xung khắc với nhau, ăn chung dễ gây ngộ độc gan. Cụ thể, cà rốt rất giàu carotene, ăn chúng cùng với rượu có thể tạo ra độc tố gan, có hại cho sức khỏe gan.

Tỏi tây

Ăn tỏi tây và rượu cùng nhau dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Sầu riêng

Sầu riêng cũng tương đối ngọt, gây ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang đỏ. Quan trọng hơn, sầu riêng chứa một lượng lớn lưu huỳnh, ăn cùng với đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ rượu của gan, khiến bạn dễ bị say.

Dứa

Sau khi ăn dứa rồi uống rượu vang đỏ, bạn sẽ có cảm giác cực kỳ chua. Lý do là bởi trong dứa có nhiều chất axit, nếu tiếp xúc với rượu sẽ làm tổn thương đường tiêu hóa, rất có hại cho cơ thể.

Cà chua

Cà chua và rượu trắng gây tức ngực, khó thở. Cà chua có chứa axit tannic, ăn chung trong lúc uống rượu có thể hình thành các chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc ruột.

Quả hồng

Rượu có thể kích thích nhu động ruột và phản ứng với axit tannic trong quả hồng tạo thành sỏi trong quả hồng, có thể gây tắc ruột.

Đmuối chua

Bia và đồ muối chua, đồ hun khói không tương thích. Ăn quá nhiều đồ muối chua vốn đã có hại, nhưng dưới tác dụng của rượu, tác hại của nó sẽ càng tăng lên.

Chất nitrosamine trong đồ muối chua dễ hòa tan trong rượu, làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột, v.v.

Thịt bò

Thịt bò có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, nhưng rượu là đồ uống có tính nóng. Ăn thịt bò trong lúc uống rượu dễ dẫn đến tình trạng táo bón, viêm khóe miệng, đỏ mắt, ù tai,…

Hải sản

Rượu và hải sản không tương thích, ăn chung có thể gây ra bệnh gút. Hải sản chứa lượng lớn purinol có thể gây ra bệnh gút cấp tính. Rượu có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá, gan cá tuyết, dầu gan cá tuyết, v.v. Ăn những thực phẩm này trong lúc uống rượu sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D của một người từ 60 đến 70%.

Người ta thường ăn cá tươi với rượu ngon nhưng không biết rằng cách ăn này sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng tốt nhất.

Khoai lang

Trong khoai lang có rất nhiều tinh bột, không dễ tiêu hóa, thêm chút rượu sẽ càng khó tiêu hơn. Hơn nữa sẽ khiến khoai lang phản ứng với axit dạ dày, tạo thành chất kết tụ cứng, không tan trong nước, gây tổn hại đến chức năng tiêu hóa.

Sô la

2-bat-ky-mon-trang-mieng-nao.jpg
Bất kỳ món tráng miệng nào có sô cô la đều là kẻ thù của rượu vang đỏ. (Ảnh: ITN)

Bất kỳ món tráng miệng nào có sô cô la đều là kẻ thù của rượu vang đỏ. Tuy nhiên, rượu ngọt có thể được kết hợp với sô cô la.

Bạn cần nhớ uống rượu chỉ là để giải trí, nếu uống rượu mà sức khỏe không tốt thì bạn sẽ mất nhiều hơn là được.

Theo Theo sohu.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ngày 9/5/1963, viên đá đầu tiên được đặt để xây dựng Trung tâm Giáo dục Y khoa tại đường Hồng Bàng (Chợ Lớn), nay là Trường Đại học Y Dược TPHCM ở Quận 5, TPHCM. Ảnh tư liệu

Trường Thuốc ngày ấy

GD&TĐ - Theo tài liệu của Trường Đại học Y Dược TPHCM, năm 1947, Trường Đại học Y khoa Sài Gòn được thành lập, như một phân hiệu của Trường Y khoa Hà Nội.

Giảng viên Nguyễn Hiếu Tín bên bộ sưu tập của mình. Ảnh: L.N

Nam giảng viên mê… ông Địa

GD&TĐ - Giảng viên Nguyễn Hiếu Tín đam mê đặc biệt với hình tượng ông Địa – biểu tượng mộc mạc, gần gũi trong văn hóa dân gian Việt Nam...