“Giảm lãng phí thực phẩm không chỉ hỗ trợ bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm tiền”. Các phương tiện truyền thông Anh đã quảng bá ý tưởng này trong vài năm qua. Thực phẩm được cho là chiếm một phần lớn rác thải ở phía bắc London.
Mới đây, chuỗi siêu thị lớn Tesco của Anh và tổ chức từ thiện Hubbub đã cùng nhau tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 2.000 người trưởng thành ở Anh và nhận thấy rằng 1/3 người dân vẫn khó chấp nhận thức ăn thừa, 1/4 người dân lãng phí thức ăn thừa vì không biết tận dụng nguồn thực phẩm này.
Dựa trên kết quả khảo sát trên, Tesco và Hubbub đã thông báo rằng họ đang hợp tác để khởi động một thử thách “Không lãng phí thực phẩm”.
Thử thách này sẽ được tiến hành ở 55 gia đình trên khắp Vương quốc Anh trong thời gian thử nghiệm kéo dài 6 tuần để khám phá những biện pháp can thiệp nào có thể giảm thiểu lãng phí thực phẩm và tối đa hóa tiết kiệm của hộ gia đình.
Dự án sẽ kiểm tra tính hiệu quả của một loạt biện pháp can thiệp, bao gồm giúp các gia đình lên kế hoạch cho bữa ăn và mua sắm, đồng thời thu hút các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ công thức nấu thức ăn thừa.
Các hộ gia đình tham gia thử nghiệm sẽ cân và ghi lại lượng thực phẩm họ lãng phí hàng ngày để cung cấp dữ liệu chính xác về mối liên hệ giữa thay đổi hành vi và tiết kiệm.
“Là một bà mẹ đơn thân bận rộn với hai cô con gái đang tuổi teen, lãng phí thực phẩm luôn là một thách thức – nấu đúng lượng thức ăn, lên kế hoạch mua thực phẩm trong tuần, nấu ăn cho những người kén ăn, tất cả đều khó khăn. Sử dụng ít thức ăn hơn sẽ tốt hơn cho ví tiền của tôi và tốt hơn cho hành tinh này”, Natalie - 40 tuổi, người tham gia thử nghiệm cho biết.
Theo báo cáo, kết quả của thử nghiệm sẽ được sử dụng để đưa ra lời khuyên, hướng dẫn và khuyến khích nhằm giúp các hộ gia đình trên khắp Vương quốc Anh giảm lãng phí thực phẩm.
Dưới đây là một số mẹo giảm lãng phí thực phẩm được giới chuyên gia tại Anh khuyến nghị:
Mua ít hơn
Hầu hết mọi người đi mua thực phẩm đều có xu hướng mua nhiều hơn mức họ thực sự cần. Mặc dù mua số lượng lớn có thể thuận tiện nhưng nghiên cứu cho thấy phương thức mua sắm này dẫn đến lãng phí thực phẩm nhiều hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng trước mỗi lần mua hàng, bạn phải sử dụng hết số thực phẩm đã mua ở siêu thị lần trước.
Ngoài ra, hãy thử lập danh sách những món đồ bạn cần mua và dán lên tủ lạnh để nhắc nhở bản thân.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Nhiều người không biết cách bảo quản rau củ quả. Khoai tây, cà chua, tỏi, dưa chuột và hành tây đều phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng và không nên để trong tủ lạnh.
Tách những thực phẩm tạo nhiều khí ethylene ra khỏi những thực phẩm không tạo nhiều khí ethylene là một cách hiệu quả khác để giảm sự hư hỏng thực phẩm.
Bảo quản sai cách sẽ thúc đẩy quá trình chín và có thể dẫn đến thối rữa. Thực phẩm tạo ra khí ethylene khi chín bao gồm chuối, bơ, cà chua, dưa đỏ, đào, lê, hành lá, v.v. Các thực phẩm nhạy cảm với ethylene bao gồm khoai tây, táo, rau lá xanh, quả mọng và ớt.
Phương pháp sắp xếp “nhập trước xuất trước”
Phương pháp “nhập trước, xuất trước” là một cách tuyệt vời để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của bạn. Ví dụ, khi bạn mua một hộp trái cây mới, hãy đặt trái cây mới phía sau trái cây đã mua trước đó. Điều này giúp đảm bảo rằng thực phẩm cũ được sử dụng hết và không bị lãng phí.
Tận dụng tốt những gì còn sót lại
Đừng vứt bỏ thức ăn thừa ngay lập tức, hãy thử các công thức nấu ăn khác nhau với thức ăn thừa và chế biến những bữa ăn mà bạn chưa từng thử trước đây.
Ngoài ra, đặt thức ăn thừa vào hộp thủy tinh trong suốt sẽ giúp đảm bảo chúng không bị quên nếu bạn nấu nhiều và thường xuyên.
Gọt vỏ thực phẩm cũng là... lãng phí
Nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy ở lớp ngoài của thực phẩm và trong da gia cầm. Ví dụ, vỏ táo chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa; da gà cũng giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin B, protein và chất béo lành mạnh.
Đặc biệt, da gà là nguồn cung cấp selen chống oxy hóa tuyệt vời, giúp chống viêm. Các lớp bên ngoài của khoai tây, cà rốt, dưa chuột, xoài, kiwi và cà tím cũng có thể ăn được và có giá trị dinh dưỡng cao.