Đức nhận xe tăng Leopard 2A8 cực mạnh với tổ hợp bảo vệ chủ động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lục quân Đức sẽ nhận 18 xe tăng Leopard 2A8 mới nhất để thay thế những chiếc Leopard 2A6 chuyển giao cho Ukraine.
Đức nhận xe tăng Leopard 2A8 cực mạnh với tổ hợp bảo vệ chủ động

Những phương tiện chiến đấu trên sẽ là một phần của chương trình mua sắm do Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius công bố, liên quan đến việc mua xe tăng mới cho quân đội.

Dự kiến Leopard 2A8 sẽ đi vào phục vụ trong Lục quân Đức (Bundeswehr) vào năm 2025. Chúng sẽ là phiên bản hoàn toàn mới đầu tiên thuộc gia đình Leopard 2 được đặt hàng kể từ năm 1992.

Nhà phát triển và sản xuất cỗ chiến xa thế hệ mới này vẫn là Krauss-Maffei Wegmann. Việc mua xe tăng sẽ được thực hiện thông qua việc ký kết thỏa thuận khung, trong đó sẽ bao gồm "tùy chọn cung cấp với số lượng lên tới ba chữ số".

Lục quân Đức có thể nhận tới hàng trăm xe tăng Leopard 2A8 thế hệ mới. ảnh 1

Lục quân Đức có thể nhận tới hàng trăm xe tăng Leopard 2A8 thế hệ mới.

Leopard 2A8 là phiên bản sửa đổi dựa trên Leopard 2A7HU mà Đức bán cho Hungary. Xe tăng có lớp bảo vệ được cải thiện bằng cách sử dụng giáp nhiều lớp composite thế hệ thứ ba trong toàn bộ cấu trúc.

Bộ giáp mới bao gồm thép có độ cứng cao, vonfram, nhựa tổng hợp và các thành phần gốm. Phiên bản Leopard 2A8 vẫn giữ lại pháo chính 120 mm Rheinmetall Rh 120 L55A1 thay vì loại 130 mm như dự đoán, khả năng bảo vệ thân, nóc và đặc biệt là tháp pháo khỏi đạn xuyên cũng được tăng cường.

Ngoài ra, xe tăng thế hệ mới của Đức sẽ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Israel sản xuất, đây cũng là thiết bị lắp đặt trên những chiếc M1A2 SEPv3 của Mỹ.

Cuộc xung đột Ukraine đã thay đổi tư duy quân sự của phương Tây, họ nhận thấy xe tăng và pháo binh - những vũ khí tưởng như đã phải nhường chỗ cho máy bay không người lái hay robot chiến trường vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

Theo Reporter