Theo tờ SCMP, dưa lê Thần tài được một nông dân Trung Quốc có tên là Gao Xianzhang sáng tạo ra và được đưa ra thị trường lần đầu tiên vào năm 2009. Để có sản phẩm như hiện nay, người nông dân này đã mất khoảng 6 năm nghiên cứu. Loại quả này đã mang lại lợi nhuận lớn sau khi được thị trường đón nhận.
Dù có chất bảo quản, nhưng vì mẫu mã đẹp nên nhiều người vẫn mua. (Ảnh: Reuters) |
SCMP cho hay, hiện loại quả có hình vị thần may mắn, mang lại phước lộc này được bày bán nhiều tại thị trường Việt Nam, phổ biến nhất là TP HCM.
Dưa lê Thần tài được mang biếu tặng như món quà Tết đầy ý nghĩa. Loại quả này đang được bán với giá khoảng 50 Nhân dân tệ (tương đương 160.000 đồng/quả).
Dưa lê Thần tài đắt hàng tại Việt Nam. (Ảnh: Reuters) |
Tờ báo này cho biết, những trái dưa lê ngọt và đẹp mắt này có sử dụng chất bảo quản và có thể để được khoảng 3 tháng. Đồng thời, SCMP cũng dẫn thông tin liên quan tới một bài báo khác có tựa đề “Mười loại thực phẩm rủi ro nhất khi ăn”.
Người tiêu dùng Việt Nam thừa nhận, dù biết loại dưa này là nhập từ Trung Quốc, có chất bảo quản, nhưng vẫn mua để bày Tết và làm quà biếu chỉ vì hình dáng đẹp, giá cả phải chăng.