rssheader

26/10/2020

Singapore: Đại học tư chưa hẳn đã tốt

Yên Giang - 13/04/2019, 12:50 GMT+07 | Du học
Các kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ PEI có việc làm vẫn thua xa các sinh viên tốt nghiệp AU. Các kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ PEI có việc làm vẫn thua xa các sinh viên tốt nghiệp AU.

Trong khi triển vọng việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp từ các tổ chức giáo dục đại học tư nhân (PEI) ở Singapore đã được cải thiện đôi chút, họ vẫn tiếp tục tụt hậu so với bạn đồng lứa từ các trường đại học được tài trợ công cộng (các trường đại học nhận được tài trợ từ chính phủ và được linh hoạt để triển khai chiến lược, đổi mới và tạo sự khác biệt cho chính họ, do đó còn được gọi là các trường đại học tự trị - AU).

Khối tự trị vẫn chiếm ưu thế

Cuộc khảo sát việc làm sau đại học mới nhất được công bố hôm 10/4 cho thấy tỷ lệ việc làm chung của sinh viên tốt nghiệp từ PEI đã hoàn thành chương trình cấp bằng cử nhân toàn thời gian (EDPs) từ tháng 5/2017 - 4/2018 đã tăng lên 80,7%, tăng từ 79% trước đây.

Tỷ lệ việc làm toàn thời gian của họ cũng tăng từ 47,4% lên 48,2%. Trong khi đó, tổng lương trung bình hàng tháng vẫn ở mức 2.650 đô la Singapore (SGD).

Kết quả khảo sát được so sánh với sinh viên mới tốt nghiệp từ AU - Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) và Đại học Khoa học Xã hội Singapore (SUSS) - cho thấy tỷ lệ việc làm chung đạt được là 90,2% và tỷ lệ việc làm toàn thời gian là 81,2%.

Tổng lương trung bình hàng tháng của họ cũng cao hơn, ở mức 3.500 SGD.

Sinh viên mới tốt nghiệp của PEI cũng phải đối mặt với mức thất nghiệp cao nhất, hoặc việc làm bán thời gian/việc làm không tự nguyện - ở mức 27,2%, so với 9,3% đối với sinh viên mới tốt nghiệp AU và 8,9% đối với sinh viên tốt nghiệp ngành bách khoa (NS) - tức sinh viên học nghề.

Có khoảng 10.200 sinh viên mới tốt nghiệp PEI năm 2018, tương đương với con số của năm 2017. Cuộc khảo sát đã nhận được phản hồi từ khoảng 2.800 sinh viên tốt nghiệp đang làm việc hoặc đang tích cực tìm kiếm việc làm.

Tổng cộng có 40 PEI đã được khảo sát, trong đó 27 PEI có sinh viên hoàn thành EDPs. Các PEI này bao gồm những tên tuổi trong hệ thống tổ chức giáo dục đại học tư nhân của Singapore, như: Học viện Quản lý Singapore, Đại học James Cook và Học viện PSB.

Bảng khảo sát vừa công bố về kết quả việc làm của sinh viên mới tốt nghiệp từ PEI, trên tương quan so sánh với sinh viên tốt nghiệp từ AU.

Nỗ lực cải thiện của các trường tư

Đây là cuộc khảo sát được thực hiện hàng năm, bởi Ủy ban Giáo dục Tư nhân thuộc SkillFuture Singapore, để tìm hiểu về kết quả việc làm của đội ngũ sinh viên mới tốt nghiệp từ PEI.

Trả lời các kết quả khảo sát, Giám đốc Điều hành của Học viện PSB, ông Derrick Chang cho biết kết quả việc làm sau đại học là “một thước đo quan trọng mà PEI nên được đo lường dựa trên các kết quả thực tế”.

Ông Chang cũng nói rằng quan điểm của PSB là “nhận thức về tốc độ mà sinh viên đang học và thậm chí sinh viên đã tốt nghiệp, phải di chuyển để thích nghi với sự gián đoạn tại nơi làm việc”.

Với quan điểm đó, trong hai năm qua, PSB đã phát triển các chương trình chuyên ngành, cùng với các đối tác trong lĩnh vực mà Học viện đào tạo, để đáp ứng nhu cầu về kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Một đại diện của Viện Quản lý Giáo dục Toàn cầu Singapore cũng cho biết cơ hội được tuyển dụng đối với sinh viên tốt nghiệp là ưu tiên hàng đầu của trường. Thêm vào đó, Văn phòng Phát triển Nghề nghiệp của Viện cũng thường xuyên cung cấp các chương trình tư vấn và phát triển nghề nghiệp, như triển khai các chương trình thực tập và các buổi kết nối với nhà tuyển dụng, để tạo cơ hội tiếp cận nghề nghiệp cho sinh viên.

Câu chuyện không mới

Dẫu các nhà quản lý hay đại diện của PEI có biện minh hay vẽ ra những ý tưởng tốt đẹp đến thế nào, thì thực tế cho thấy tình hình việc làm cho sinh viên tốt nghiệp của họ vẫn chưa thay đổi, ít nhất so với một năm về trước.

Cụ thể, cuộc khảo sát tương tự được công bố vào đầu tháng 4/2018, chỉ ra rằng sinh viên mới tốt nghiệp từ PEI tiếp tục tụt hậu so với các đối tác của họ từ AU, ngay cả khi nhiều người trong số họ đang làm việc bán thời gian/việc làm không tự nguyện.

Chỉ có gần một nửa trong số họ - 47,4% - đã tìm được công việc toàn thời gian sau 6 tháng ra trường, so với 78,4% của các bạn học từ 3 AU hàng đầu là NUS, NTU và SMU. Họ thua cả những sinh viên tốt nghiệp NS, những người được ghi nhận có tỷ lệ việc làm toàn thời gian 64%.

Cuộc khảo sát năm 2018 còn chỉ ra cho thấy những sinh viên tốt nghiệp trường tư kiếm được mức lương khởi điểm trung bình là 2.650 SGD một tháng, trong khi mức lương cho sinh viên tốt nghiệp NUS, NTU và SMU là 3.400 SGD và sinh viên tốt nghiệp NS là 2.480 SGD một tháng.

Cũng theo cuộc khảo sát, nhìn chung, 79% sinh viên mới tốt nghiệp từ PEI đã được tuyển dụng - toàn thời gian, bán thời gian hoặc trên cơ sở tạm thời hay lao động tự do trong vòng sáu tháng sau khi rời trường.

Trong khi đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ AU được tuyển dụng đạt tới 88,9%. Nói cách khác, sự chênh lệch về tỷ lệ được báo cáo cách đây một năm vẫn không đổi khác trong khảo sát vừa công bố.

Theo Theo Straitstimes
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm