rssheader

21/09/2020

Kỹ năng hòa nhập văn hóa bản địa khi du học

07/07/2020, 10:15 GMT+07 | Du học
Kỹ năng hòa nhập văn hóa bản địa khi du học

Vượt qua áp lực tự lập

Đi du học từ khi 16 tuổi, Võ Trần Trà My, du học sinh Trường San Jose State University (California) kể về những ngày "xám xịt" vì nhớ gia đình. Cô ngán ngẩm với đồ ăn và phải tự lực cánh sinh mọi thứ. Lúc nào cũng ôm khư khư điện thoại và liên tục gọi điện về cho gia đình vì nhớ, vì không thể quen với một môi trường hoàn toàn mới. 

Hồi ở Việt Nam thì chê đồ ăn mẹ nấu chỉ thích đồ ăn nhanh nhưng khi đi du học mới thấy ám ảnh. Thế nhưng nếu không tìm cách vượt qua thì không thể đạt được những mục tiêu đặt ra khi đi du học.

Để vượt qua nỗi nhớ gia đình, quê hương khi mới đi du học là cả một sự nỗ lực lớn. Thay vì dành 2 tiếng mỗi ngày gọi về cho gia đình thì Trà My giảm xuống còn 2 tiếng/tuần và dành thời gian kết nối, khám phá về nơi ở mới. 

Cùng với đó, lên kế hoạch du lịch ở vùng đất đang sinh sống, giảm thời gian cho mạng xã hội. Sau một khoảng thời gian khám phá, Trà My nhận ra những món ăn địa phương cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Thay vì cắm đầu vào các cửa hàng ăn nhanh, bản thân Trà My cũng tìm ra được những món ăn ngon của nhiều nước.

Còn với Nguyễn Thị Thu Hiền, du học sinh Trường University of San Diego (California) cho biết, thời gian đầu chưa chuẩn bị tâm lý phải tự làm mọi việc vì ở Việt Nam có người lo cho tất cả. 

Đặc biệt, hồi mới qua Thu Hiền chưa quen thời tiết lạnh ở Bắc Mỹ nên bị ốm thường xuyên, tủi thân vì chỉ có một mình. Rút kinh nghiệm, Thu Hiền bắt đầu lên lịch luyện tập tăng cường sức khoẻ cho bản thân bằng cách tập yoga và chạy bộ quanh công viên; Tập thói quen đi chợ và nấu ăn ở nhà. Chuyện ốm vặt vãnh không còn và Thu Hiền cũng biết cách tự chăm sóc bản thân.

Không ít du học sinh đã không vượt qua được áp lực của sự cô đơn và mới mẻ của cuộc sống du học, phải bỏ cuộc ngay thời gian đầu. Bởi vậy, hành trang du học là thứ mà bất cứ học sinh nào cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng nếu muốn trở thành một du học sinh thành công.

Để giảm bớt những "áp lực tự lập" khi bắt đầu cuộc sống du học, theo bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Công ty Du học E.T.A.S (Lò Đúc, Hà Nội), khi đi du học các bạn bắt buộc phải trang bị kỹ càng các kỹ năng: Tự chăm sóc bản thân, tự phục vụ cho cuộc sống vì du học đồng nghĩa với việc không có bố mẹ lo cho tất cả như khi còn học ở nhà. Từ việc dọn dẹp chỗ ở, giặt giũ quần áo, nấu nướng đến việc tự chăm sóc cá nhân, thủ tục giấy tờ, liên hệ sứ quán...

Ảnh minh họa IT

Vượt qua rào cản ngôn ngữ

Sự khác biệt về lối sống, bất đồng ngôn ngữ và tỉ thứ khác phải đối mặt có thể khiến cuộc sống du học sinh gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, mọi việc đều có thể vượt qua nếu bạn biết cách thích nghi để đạt được những mục tiêu đặt ra từ đầu.

Vũ Phan Hiền, du học sinh Trường University of San Diego, California chia sẻ, thời gian đầu gặp khó khăn khi giao tiếp với người dân bản xứ vì họ nói với tốc độ nhanh và sử dụng nhiều từ lóng. Nếu muốn nhanh chóng hoà nhập với dân bản địa thì cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. 

Ngôn ngữ chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn có một cuộc sống hoà nhập. Ngồi học cả buổi vò đầu bứt tai vì chẳng thể nào hiểu hết được những gì các giáo sư giảng.

Theo kinh nghiệm của Vũ Phan Hiền, nên tránh dùng văn phong học thuật trang trọng để sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể học cách dùng từ ngữ, giọng điệu như một người bản xứ từ phim, các chương trình truyền hình nổi tiếng. 

Đây là bí kíp để du học sinh hoà nhập nhanh hơn. Cũng nhờ vậy, "trình" nghe nói của Hiền tiến bộ và có thể theo kịp tiến độ học và hiểu 80% bài giảng trên lớp, có thể tán gẫu với bạn bè bằng những từ lóng của dân địa phương.

Vẫn là câu chuyện rào cản ngôn ngữ, chị Chu Mỹ Hạnh, nhiều năm tư vấn du học Mỹ (Công ty Du học E.T.A.S) chia sẻ, nhiều du học sinh tiếng Anh chưa tốt là vấn đề gây khó khăn nhất khi du học. 

Ngôn ngữ là trở ngại lớn nhất không chỉ trong học hành mà còn cả trong giao tiếp. Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì rào cản ngôn ngữ - một trong những rào cản lớn nhất khi du học sẽ không khiến bạn phải lo lắng. 

Điều kiện du học Mỹ, bạn cần có điểm IELTS tối thiểu 5.5 hoặc TOEFL iBT tối thiểu từ 61 trở lên. Điều này bảo đảm bạn có thể giao tiếp trong cuộc sống, nắm được bài giảng và đọc hiểu tài liệu ở mức tương đối.

Luôn chủ động

Khi bắt đầu đi du học, áp lực học tập luôn hiện hữu, dù ít hay nhiều đều không tránh khỏi và đó cũng là một phần giúp du học sinh có động lực học tập tốt hơn, chủ động hơn trong học tập.

Võ Trần Trà My, du học sinh Trường San Jose State University (Mỹ) chia sẻ, khi đi du học thì bạn hoàn toàn phải chủ động trong học tập, chủ động trong tư duy và phương pháp học. Bạn phải tự tìm kiếm tài liệu, tự giác nghiên cứu môn học rồi gặp thầy cô trao đổi. 

Kinh nghiệm của Trà My là không nên giấu giếm khuyết điểm, thắc mắc của mình với bạn bè, thầy cô. Hãy mạnh dạn hỏi nếu sau quá trình tự tìm hiểu mà bạn vẫn không có câu trả lời. Trang thiết bị, thư viện, thầy cô đều hỗ trợ tối đa cho việc học nhưng bạn phải là người chủ động tận dụng những nguồn đó. Mỗi trường có cách tìm kiếm tư liệu học tập khác nhau nên tìm hiểu cách thức thông qua hội sinh viên hoặc anh chị khoá trước.

Du học hoàn toàn không phải con đường tới thành công được trải thảm và hoa hồng. Vậy nên, khi đã có hoạch định tương lai bằng du học, bạn hãy chuẩn bị một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng những kỹ năng trên để tránh "vỡ mộng" và tự tin gặt hái thành công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm