Dự báo ngành Dệt May tăng mạnh tuyển dụng trong 3 tháng tới

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân sự ngành Dệt May phải giảm sâu nhu cầu tuyển dụng và đối mặt với nguy cơ thất nghiệp. Tuy nhiên, dự báo tình hình sẽ được cải thiện hơn trong vòng 3 tháng tới.
Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Dệt May được dự báo sẽ tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng
Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Dệt May được dự báo sẽ tăng mạnh nhu cầu tuyển dụng

Đây là nhận định trong báo cáo mới đây về  nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng trong Quý 3/2020, của tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Search.

Theo đó, những chính sách mới về Hiệp định thương mại song phương, hiệp định thương mại đa phương (EVFTA) đã dẫn đến làn sóng dịch chuyển dây chuyền hoặc nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Đã có những công ty, nhà máy Dệt đã đăng ký kinh doanh hoặc xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành này đã xuất hiện các nhà đầu tư mở rộng quy mô hoặc mới bước vào thị trường tại Việt Nam, chủ yếu là khối doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung (HongKong, Đài Loan, Trung Quốc), các doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật và một số nhà đầu tư của châu Âu như Đức.

Một số doanh nghiệp Dệt May mở rộng quy mô hoạt động như xây mới nhà máy, hoặc chuyển nhà máy từ nước khác sang Việt Nam, hoặc chuyển đơn hàng từ nước ngoài về Việt Nam sản xuất.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng lớn về nhân sự, trong đó có các vị trí cấp trung và cấp cao.

Dự báo nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ tăng trong 3 tháng tới và tăng mạnh trong 6 tháng tới.

Hiện nay, Dệt May đang là ngành bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ hai vào tháng 8, đa số các doanh nghiệp Dệt May giảm đáng kể về nhu cầu tuyển dụng. Sự sụt giảm này là do sức mua của các khách hàng ngành Dệt may tại châu Âu, Mỹ và các thị trường khác giảm.

Kể từ tháng 2/2020 đến đầu tháng 10/2020, nhiều doanh nghiệp trong ngành này thay đổi mặt hàng sản xuất, chuyển đổi từ may quần áo sang may khẩu trang và trang phục bảo hộ y tế.

Nhân sự ngành này trong quý 3 cũng phải đối mặt với những khó khăn như giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, giảm lương tại các công ty có quy mô lớn. Các công ty có quy mô nhỏ áp dụng việc cắt giảm lương, cắt giảm nhân sự. Một số trường hợp cá biệt phải đóng cửa không hoạt động trong một thời gian.

Các ứng viên trong ngành này đang phải đối mặt với những thử thách về sự an toàn công việc khi đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Khả năng tìm công việc mới sẽ khó, và còn khó hơn khi tìm được các công việc mới mà không bị giảm lương so với mức lương hiện tại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...