Dự án Mỹ hỗ trợ hàng ngàn học sinh Hà Nội chăm sóc mắt

Dự án Mỹ hỗ trợ hàng ngàn học sinh Hà Nội chăm sóc mắt

(GD&TĐ) - Khoảng 10.000 học sinh tiểu học và THCS sẽ được khám sàng lọc thị lực và những học sinh cần đeo kính sẽ được cấp kính mắt chất lượng cao trong khuôn khổ một dự án được mở rộng với hỗ trợ của Hoa Kỳ và được triển khai tại huyện Quốc Oai (Hà Nội).

1
Hiện nhiều học sinh Việt Nam mắc các tật khúc xạ về mắt. Ảnh: Internet

Đây là thông tin từ Hội thảo triển khai dự án tổ chức vào hôm nay (10/9) với sự tham gia của đại diện Bệnh viện Mắt Trung ương, Sở Y tế, Sở GD&ĐT Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai, Bệnh viện Đa khoa Huyện Quốc Oai, phái đoàn USAID tại Việt Nam, các trường thụ hưởng dự án và cán bộ tổ chức HKI - Việt Nam. Các đại biểu đã thảo luận về trách nhiệm của từng bên liên quan, kế hoạch hoạt động của dự án và lập kế hoạch giám sát, theo dõi và đánh giá dự án.

Dự án được triển khai từ nay đến tháng 6/2014 với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua một khoản tài trợ dành cho tổ chức Advancing and Partners Communities/JSI và do tổ chức HKI - Việt Nam thực hiện.

Ngoài việc cải thiện thị lực cho học sinh thông qua khám sàng lọc tật khúc xạ cho khoảng 10.000 học sinh thuộc 16 trường tiểu học và THCS, dự án sẽ tiến hành đào tạo cho các bộ y tế tuyến tỉnh, huyện và xã về khám sàng lọc mắt trẻ em đồng thời cung cấp trang thiết bị cần thiết để nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe mắt.

Với khoản tài trợ mới từ USAID, dự án sẽ khắc phục những thiếu hụt hiện nay trong hệ thống chăm sóc mắt tại các huyện phía Tây thành phố Hà Nội, đồng thời phát triển một hệ thống chăm sóc mắt trẻ em toàn diện và bền vững để Sở Y tế và Sở GD&ĐT có thể áp dụng và có thể được nhân rộng trên cả nước.

Lần đầu tiên được thí điểm tại tỉnh Kon Tum, dự án chăm sóc mắt ChildSight® do tổ chức HKI thực hiện đã cung cấp dịch vụ cho trên 32.000 học sinh và sẽ có thêm khoảng 37.000 học sinh được thụ hưởng dự án này trong năm học 2013 - 2014.

Ước tính 1/5 trẻ em Việt Nam mắc các tật khúc xạ nhưng đại đa số vẫn chưa được chẩn đoán và chữa trị. Nếu không được điều trị, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa và mất thị lực vĩnh viễn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Gia Hân

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.