Đồng Tháp thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc F1 của BN1660

GD&TĐ - Qua thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 1 trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1660 trên cùng chuyến bay VN213.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn vào sáng 30/1.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chủ trì cuộc họp khẩn vào sáng 30/1.

Sáng 30/1, Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là BN1660 (quê Hải Dương) đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TPHCM ngày 28/1. Qua thông báo nhóm truy vết, đến nay tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 1 trường hợp F1 có tiếp xúc với BN1660 trên cùng chuyến bay VN213.

Tại cuộc họp khẩn với đơn vị, địa phương liên quan vào sáng nay, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp F1 này.

Trường hợp F1 nêu trên là giảng viên của Trường Đại học Đồng Tháp, đi cùng chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TPHCM ngày 28/1/2021 và có tiếp xúc với BN1660.

Sau khi nhận thông báo truy vết, F1 nói trên đã chủ động khai báo và hiện nay được cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Trung cấp Hồng Ngự (TP Hồng Ngự); đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM (dự kiến ngày 31/1/2021 sẽ có kết quả xét nghiệm lần 1).

Qua thông tin khai báo ban dầu, có 17 trường hợp tiếp xúc gần với F1 nói trên.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp UBND TP Cao Lãnh, Trường Đại học Đồng Tháp thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với F1 này.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo đặt mức cảnh báo và phòng, chống cao hơn bình thường, xem F1 là F0, xem F2 là F1, F3 là F2, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc để chủ động các biện pháp, kịch bản ứng phó trong tình trạng khẩn cấp có thể xảy ra.

Chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh sẽ tiếp tục có cuộc họp để bàn giải pháp chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu kích hoạt hệ thống báo gọi, thiết lập dịch tễ, truy tìm khẩn cấp các trường hợp tiếp xúc với F1; đồng thời đề nghị Trường Đại học Đồng Tháp tạm ngưng các hoạt động, khuyến cáo lãnh đạo, giảng viên, nhân viên, sinh viên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.