Động lực từ mùa vàng Olympic

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Những ngày qua, tin vui về thành tích của học sinh Việt Nam ở các đấu trường Olympic quốc tế liên tục được báo về.
Ảnh minh họa Internet
Ảnh minh họa Internet

Tại Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2022 tổ chức tại Trung Quốc, đội tuyển Việt Nam có 4 thí sinh tham dự, cả 4 đều đoạt Huy chương Vàng. Ở kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế 2022 (IPhO 2022) do Thụy Sĩ đăng cai, với 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng, đội Việt Nam đứng thứ 5, chỉ sau Trung Quốc, Romania, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên nước ta có học sinh lớp 10 tham dự, đồng thời xuất sắc đoạt Huy chương Vàng.

Olympic Toán học quốc tế năm 2022 (IMO 2022) tổ chức tại Na Uy, màu cờ sắc áo của Việt Nam cũng được vinh danh rực rỡ khi cả 6/6 thành viên đội tuyển đều đoạt huy chương (2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng), xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có thí sinh đạt điểm tuyệt đối (42/42). Tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2022 (IBO 2022) được tổ chức tại Armenia, 4/4 học sinh Việt Nam cũng đều đoạt giải gồm 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng…

Những năm gần đây, các cuộc thi Olympic quốc tế có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Các nước đều cử thí sinh có trình độ rất cao đến tham dự. Để có thể đạt giải trong các kỳ thi này, ngoài tố chất đặc biệt, các em còn phải có sự nỗ lực rất lớn và bền bỉ suốt những năm học phổ thông, nhất là thí sinh năm nay từng trải qua 3 năm học tập và ôn luyện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Bên cạnh tài năng và sự cố gắng của mỗi em, còn có sự đồng hành chung sức quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các thầy, cô giáo cùng gia đình, người thân.

Đặc biệt, thành tích nổi trội của các đội tuyển Olympic quốc tế còn là minh chứng rõ ràng về chủ trương, chiến lược đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT về giáo dục và đào tạo, phát triển, bồi dưỡng nhân tài. Thực tế cho thấy thời gian qua, chất lượng giáo dục đại trà nước ta được nâng lên đã trở thành chân đế vững chắc để giáo dục mũi nhọn được đầu tư, quan tâm hiệu quả.

Chủ trương dạy học các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh tại các trường chuyên đã giúp học sinh có đủ trình độ ngoại ngữ và tiếp cận với các tài liệu nước ngoài. Đội ngũ giáo viên bồi dưỡng không ngừng được tinh tuyển và cập nhật trình độ giáo dục thế giới cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Đáng ghi nhận là sự quan tâm đầu tư của các nhà trường, Bộ GD&ĐT, tổ chức, cá nhân về cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm cho nhóm môn thực hành. Các năm trước đây những môn thi có phần thực hành vốn là điểm yếu của học sinh Việt Nam, nhưng ở nhiều mùa Olympic quốc tế gần đây, đặc biệt năm nay, điều này đã thay đổi ngoạn mục. Kết quả rực rỡ của đội tuyển Hóa học, Vật lý trong mùa thi 2022 đã minh chứng cho những chuyển biến tích cực của việc học đi đôi với hành.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh… Câu nói của tiến sĩ triều Lê Thân Nhân Trung vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo nhân tài và kiến quốc hôm nay. Kết quả thi Olympic quốc tế 2022 của học sinh Việt Nam không chỉ là niềm tự hào của ngành Giáo dục; vinh danh màu cờ sắc áo của Tổ quốc trên bản đồ trí tuệ toàn cầu.

Quan trọng hơn, thành tích này đã và đang tạo ra những hiệu ứng, tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.