Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đống Đa, Hà Nội: Bị “khủng bố” vì phản đối bán đất trá hình

Đăng Chung - 22/11/2018, 08:00 GMT+7 | Thời sự
Khu đất đang được triển khai xây dựng tòa nhà cao tầngKhu đất đang được triển khai xây dựng tòa nhà cao tầng

Đêm 30/7, sau tiếng động lớn, gia đình ông Sâm phát hiện cửa kính vào nhà vỡ vụn. Liên tiếp trong các ngày từ 31/7 - 19/8, gia đình ông Sâm bị ném chất bẩn vào nhà. Nơm nớp sống trong sợ hãi, gia đình đã trình báo công an phường Láng Thượng. “Trước đây chưa bao giờ có hiện tượng này cho đến khi tôi và một số xã viên HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung (HTX Láng Trung) có ý kiến, phản đối việc bán đất giá rẻ, mập mờ thông tin trong dự án liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và Công trình kiến trúc Hà Nội (Hateco) xây dựng Trung tâm thương mại tại số 4A Láng Thượng” - ông Sâm lo lắng.

Theo ông Sâm, HTX Láng Trung đang quản lý 20.753 m2 đất nằm ở nhiều vị trí trên địa bàn phường Láng Thượng; trong đó có vị trí Lô đất 4A rộng khoảng trên 3.000 m2.

Năm 2007, bà Nguyễn Thị Lược, Chủ nhiệm HTX Láng Trung, qua thảo luận với toàn thể xã viên đã nhất trí liên doanh với Công ty Hateco để xây dựng nhà cao tầng tại lô đất 4A. Tuy nhiên, khi việc liên doanh, liên kết chưa được thực hiện thì bà Nguyễn Thị Lập - Giám đốc HTX (nhiệm kỳ mới) đã ký phụ lục hợp đồng bán đất dưới hình thức liên doanh, liên kết cho Công ty Hateco. Ông Sâm cho biết, nhiều xã viên không hề được biết chi tiết các điều khoản của hợp đồng trên nên đã gửi đơn khiếu nại khắp nơi.

Ngày 29/8/2016, UBND quận Đống Đa đã ban hành thông báo kết quả giải quyết tố cáo trong đó khẳng định: Hateco đã chuyển cho HTX Láng Trung 1 tỷ đồng đặt cọc vào ngày 27/2/2009 và hơn 22,9 tỷ đồng vào ngày 29/10/2010 (tổng cộng trên 23,9 tỷ đồng) như vậy tính bình quân mỗi mét vuông đất có mức giá khoảng 8,5 triệu đồng. “Đây là giá không tưởng! Hợp đồng liên doanh, liên kết có phải là một hình thức “bán đất trá hình”? Vì với giá đất như vậy, lợi ích của xã viên không được bảo đảm. Và nếu bán đứt thì trách nhiệm và quyền lợi của người mua sẽ như thế nào? Hay họ cũng góp tiền để có thể cùng sở hữu lô đất số 4A như Công ty Hateco?”, ông Sâm thắc mắc.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sâm liên tục bị các đối tượng lạ mặt khủng bố trong đêm (hình ảnh trích xuất từ camera) 

Cũng theo ông Sâm, trước đó, ngày 10/6/2016, tại đại hội bất thường, các xã viên được thông báo, Công ty Hateco sẽ chi trả tiền lợi nhuận từ lô đất 4A với mức 8,5 triệu đồng/m2. Một số xã viên thắc mắc: Dự án chưa triển khai thì lấy đâu ra lợi nhuận, nhưng không được giải thích rõ ràng. Xã viên cũng nhiều lần yêu cầu Ban quản trị, Ban Kiểm soát giải trình rõ ràng về việc hợp tác, công khai, minh bạch các giấy tờ, tài liệu, hợp đồng kèm theo phụ lục hợp đồng, nhưng vẫn chưa được cung cấp.

Ông Sâm cho rằng, mảnh đất dự kiến triển khai dự án có vị trí địa lý đắc địa, thuận lợi về giao thông. Nếu quy chiếu với giá trị thực, ước tính mảnh đất có giá trên 2.000 tỷ đồng (theo thời giá năm 2009 khi được chuyển mục đích sử dụng đất). Chính vì vậy, gần 10 năm qua, các xã viên HTX Láng Trung liên tục khiếu kiện, khiếu nại tới các cơ quan chức năng.

Ngày 26/1/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 12/KL-UBND, cho rằng nội dung tố cáo đối với Ban quản trị và Kiểm soát HTX Láng Trung (quận Đống Đa) bán khoảng 3.000 m2 đất tại phường Láng Thượng dưới hình thức liên doanh, liên kết với Công ty Hateco là chưa có căn cứ. Cho rằng kết luận của UBND TP Hà Nội chưa đầy đủ, ông Nguyễn Văn Sâm tiếp tục có đơn khởi kiện Ban Kiểm soát HTX Láng Trung ra Tòa án.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Văn Xuyên, Trưởng ban kiểm soát HTX Láng Trung thừa nhận, ông Nguyễn Văn Sâm nguyên là xã viên của HTX. Khoảng 2 năm gần đây ông Sâm liên tục làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng cho rằng việc hợp tác kinh doanh của HTX Láng Trung là thiếu minh bạch. Ông Sâm cũng chưa nhận tiền lợi nhuận từ HTX. Khẳng định việc liên doanh, liên kết là công khai, minh bạch, tuy nhiên phía HTX Láng Trung chưa cung cấp bất cứ hồ sơ nào liên quan để minh chứng. “Tòa án đang thụ lý giải quyết hồ sơ, HTX không có gì để cung cấp… Trắng đen, trái phải đều có tòa giải quyết”, vị trưởng ban kiểm soát HTX Láng Trung nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm