Đòn phối hợp của RPG-7 và Upyr hỏa thiêu chiếc Abrams thứ 2

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng Nga vừa tiêu diệt thêm một chiếc xe tăng Abrams khác do Mỹ sản xuất gần Avdeyevka bằng máy bay không người lái Upyr.

Hình ảnh chiếc Abrams thứ 2 của Ukraine bị phá hủy gần Avdeyevka.
Hình ảnh chiếc Abrams thứ 2 của Ukraine bị phá hủy gần Avdeyevka.

Đòn phối hợp

Thông tấn TASS dẫn lời người đại diện của nhà sản xuất máy bay không người lái Nga cho biết:

"Hôm nay (ngày 3/3), gần Avdeyevka, máy bay không người lái Upyr của chúng tôi đã phá hủy một chiếc xe tăng Abrams. Nó đã bị tấn công bởi các máy bay chiến đấu của nhóm Tsentr".

Vị đại diện cho biết thêm: "Chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất đã đến gần vị trí của chúng tôi và lính bộ binh đã dùng súng phóng lựu RPG-7 tấn công chính xác vào chiếc xe.

Chiếc xe tăng dừng lại đã bị một đội máy bay không người lái FPV đốt cháy. Họ đã sử dụng 2 chiếc kamikaze (máy bay không người lái) Upyr do chúng tôi sản xuất".

Binh lính Nga đã tiêu diệt hai xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất gần Avdeyevka cũng với sự hỗ trợ của máy bay không người lái FPV.

Trận chiến diễn ra vào ngày 26 tháng 2 gần làng Berdychi. Binh sĩ Nga đã phá hủy một số thiết bị của lực lượng vũ trang Ukraine vào ngày hôm đó, trong đó có xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất và cung cấp.

Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc phá hủy những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên cung cấp cho Kiev cho thấy binh lính Nga quyết tâm phi quân sự hóa Ukraine.

"Ngay từ đầu, các chiến binh của chúng tôi đã nói rằng những chiếc xe tăng này sẽ bốc cháy như những chiếc xe tăng khác, nhưng nói chung, như bạn và tôi biết từ các báo cáo hàng ngày của Bộ Quốc phòng, đây là công việc hàng ngày, có hệ thống, chuyên nghiệp của chúng tôi", ông Peskov nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận hay đưa ra bất kỳ bình luận nào sau thông tin về việc 2 chiếc xe tăng Abrams đầu tiên bị phá hủy trên chiến trường Ukraine và chuyển mọi câu hỏi tới Kiev.

Khả năng của Upyr

Upyr là một trong những phương tiện tác chiến không người lái đã được Tổng thống Nga Putin nhắc đến khi nói về quyết tâm vượt xa đối thủ trong lĩnh vực tác chiến này hồi giữa tháng 1/2024.

Theo ông chủ Điện Kremlin, những tăng cường mới cho kho vũ khí chiến đấu của Nga trong năm 2024 bao gồm các UAV như máy bay không người lái tấn công Lastochka (Swallow), máy bay không người lái FPV Upyr và máy bay không người lái FPV nâng cấp Rusak, cũng như tổ hợp UAV Zhuravl (Crane) và các loại máy bay trực thăng kamikaze khác nhau.

"Nó (Upyr) có thể hoàn thành các nhiệm vụ sâu tới 10-12 km phía sau chiến tuyến của kẻ thù, điều này rất quan trọng. Upyr có thể mang trọng tải lên tới 2 kg: có thể phóng tên lửa hoặc thậm chí là thả lựu đạn cầm tay RKG-3M", ông nói.

Liên quan đến những tiến bộ khác trong khả năng tác chiến bằng máy bay không người lái của Nga, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Andrei Koshkin nói rằng các công ty Nga đang nỗ lực cải thiện chất lượng, hiệu quả và số lượng các sản phẩm của mình.

Ông nói: "Ngày nay, 'bầy đàn' UAV đang được sử dụng tích cực, cho phép áp đảo hệ thống phòng không của đối phương, ngay cả những hệ thống được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở độ cao thấp, chẳng hạn như súng máy liên kết đôi.

Koshkin nhấn mạnh thêm rằng số lượng và chất lượng máy bay không người lái cung cấp cho lực lượng Nga sẽ quyết định tính hiệu quả của lực lượng này trên chiến trường, vì nó sẽ cho phép các đội pháo binh, xe chiến đấu và bộ binh có thể quan sát chiến trường hiệu quả.

Ông nói thêm rằng tầm quan trọng của cuộc chiến bằng UAV ở khu vực xung đột Ukraine vào năm 2024 sẽ chỉ tăng lên vì các nhà tài trợ phương Tây của Kiev nhận thức được thực tế rằng Nga có ưu thế hoàn toàn về máy bay không người lái ở một số khu vực nhất định và sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này.

Ngược lại, Nga sẽ nỗ lực chống lại những nỗ lực của phương Tây.

Cùng với đó, Vladimir Prokhvatilov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Khoa học Quân sự Nga, đã tiết lộ Nga sử dụng máy bay không người lái Geranium có phiên bản mới nhất được phủ vật liệu đặc biệt chống radar.

"Nếu bạn nhớ lại hình ảnh của các mẫu (Geranium) sau này của họ, những chiếc được sơn màu đen. Chúng là một lớp phủ đặc biệt giúp khuếch tán sóng radar. Nó làm cho máy bay không người lái của chúng tôi hoạt động hiệu quả hơn nhiều vì chúng khó bị bắn hạ hơn nhiều", ông nói.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ