Đòn đánh vô hình trên chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Với hệ thống tác chiến điện tử tự hành (EW) Krasukha-S4, lực lượng Nga thực hiện những cuộc tấn công vô hình cực hiệu quả trên chiến trường.
Hệ thống Krasukha-S4 hoạt động tại Ukraine.
Hệ thống Krasukha-S4 hoạt động tại Ukraine.

Krasukha cần thiết để làm gì?

Krasukha-S4 được tạo ra để vô hiệu hóa các vệ tinh do thám, radar trên mặt đất và các hệ thống trên không. Nó hoàn thành loạt nhiệm vụ này bằng cách tạo ra các tín hiệu gây nhiễu nhắm vào các tần số radar lõi và các nguồn phát sóng vô tuyến khác.

Mục đích chính của hệ thống Krasukha là bảo vệ các sở chỉ huy, quân đội và lực lượng phòng không khỏi trinh sát trên không và vũ khí có độ chính xác cao từ đối thủ.

Cùng với gây nhiễu trực tiếp, hệ thống EW tương tác chặt chẽ với các hệ thống phòng không, tiêu diệt mục tiêu của kẻ thù sau khi nhận được vị trí của chúng từ Krasukha-S4.

Ngoài ra, hệ thống Krasukha-S4 còn có thể tấn công thành công các máy bay không người lái (UAV) bay ở độ cao cực thấp.

Hệ thống Krasukha-S4 có khả năng phá hỏng thiết bị nhận tín hiệu điều khiển trên máy bay không người lái, khiến UAV bị mù và bất lực.

Điều này buộc máy bay có thể rơi hoặc phải bay lên độ cao cao hơn, đặt nó trong tầm bắn của lực lượng phòng không Nga, sau đó tiêu diệt mục tiêu.

Đặc điểm độc đáo

Theo chuyên gia quân sự Nga Roman Nasonov, Krasukha-S4 là hệ thống EW hiệu quả hàng đầu thế giới. Nó có khả năng tạo nhiễu sóng vô tuyến ở dải tần số rộng, không bị hạn chế về góc phương vị và độ cao.

Hệ thống có thể tấn công hiệu quả bất kỳ mục tiêu trên không nào. Tầm hoạt động của tổ hợp Krasukha-S4 lên tới hơn 300 km.

Chiều dài cơ sở của Krasukha-S4 là xe địa hình Kamaz bốn trục nên tổ hợp di động có thể hoạt động ở mọi khu vực, ở nhiệt độ từ âm 50C đến trên 50C.

Sản xuất hàng loạt

Krasukha-S4, được phát triển bởi Radioelectronic Technologies Concern KRET, một công ty cổ phần thuộc Tập đoàn Rostec thuộc sở hữu nhà nước của Nga, được thành lập vào năm 2009 và đi vào sản xuất hàng loạt cho hệ thống tác chiến điện tử của mình vào năm 2011.

Sau khoảng hai năm, Bộ Quốc phòng Nga (MoD) đã mua được lô hệ thống Krasukha-S4 đầu tiên. Công nghệ này, như KRET nhấn mạnh, cũng có khả năng được sử dụng cho các hệ thống điều khiển và cảnh báo trên không (AWACS).

Sử dụng trong Vùng hoạt động đặc biệt

Bộ Quốc phòng Nga gần đây đã công bố đoạn video giới thiệu Krasukha-S4, gây nhiễu máy bay không người lái trinh sát của Lực lượng vũ trang Ukraine (UAF).

Một chỉ huy kíp vận hành Krasukha-S4 tuyên bố rằng: "Trong suốt quá trình hoạt động đặc biệt, hệ thống EW này đã chứng minh được tính hiệu quả của nó khi vô hiệu số lượng lớn UAV, khiến tên lửa, pháo binh Kiev không thể tấn công trúng mục tiêu".

Vị chỉ huy này nói thêm rằng, ngoài máy bay không người lái của UAF, Krasukha-S4 còn có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo và máy bay của đối phương một cách hiệu quả trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Clip hệ thống Krasukha-S4 tác chiến trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.