Cách 1
Nguyên liệu:
Cách nấu bún nước lèo không khó. |
100g mắm cá linh
250g cá lóc
300g tôm sú
500g bún sợi nhỏ
300g giá, hẹ, bắp chuối bào
50g húng cây
3 cây sả
10g ớt xay
10g ớt xắt lát, 1 trái chanh, 1 củ ngải bún, 1 trái dừa xiêm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp đường, 800ml nước dùng
Cách làm :
Mắm cá linh cho vào nước nóng đảo đều, bắc lên bếp đun sôi, lọc qua rây, để lắng lấy phần nước trong.
Cá lóc làm sạch, lạng phi lê, xắt miếng mỏng vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, rửa sạch, chẻ sống lưng rút chỉ đen.
Dừa chặt lấy nước. Bún tươi trụng qua nước sôi, để ráo. Sả cây đập giập. Chanh xắt lát. Giá, hẹ, bắp chuối rửa sạch. Hẹ cắt khúc ngắn. Húng cây nhặt rửa sạch.
Cho nước mắm vào nồi cùng nước dùng, sả cây, ớt xay, ngải bún, bắc lên bếp đun sôi, cho nước dừa vào, nêm đường, hạt nêm vừa ăn.
Cho bún vào tô, cho tôm, cá lóc vào, chan nước dùng lên, ăn kèm giá, hẹ, húng cây, chanh, ớt xắt lát.
Cách 2
Nguyên liệu:
Mắm sặc ngon: 500g
Tép bạc đất : 500g
Cá lóc : 700g / 1 con
Thịt heo quay: 200g
Ngải bún: 200g, đập dập
Sả: 5 cây, đập dập
Dừa xiêm: 2 trái
Hẹ: 100g
Giá: 200g
Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
Chanh, ớt
Muối, đường
Bún
Cách làm:
Cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng rất dễ. Nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu của món này là mắm bồ hóc (prohok). Đây là một loại mắm đặc trưng làm từ cá lóc, cá trê đồng, tôm, tép tươi đem ủ muối từ 6 tháng trở lên. Ngày nay, người ta có thể dễ dàng tìm mua được loại mắm bồ hóc chế biến sẵn có bán ở chợ hay siêu thị.
Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Chúc các bạn thành công!