Đổi mới hoạt động trạm y tế phường theo nguyên lý y học gia đình

GD&TĐ -Ngày 29/11, Sở Y tế TPHCM đã khởi động chương trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình.
Người dân đưa trẻ tới tiêm chủng tại Trạm y tế phường 13
Người dân đưa trẻ tới tiêm chủng tại Trạm y tế phường 13

Theo đó, Trạm y tế Phường 13, quận Bình Thạnh là trạm y tế đầu tiên trong số 24 trạm y tế điểm tại TP được chọn để triển khai chương trình này.

Để sẵn sàng hoạt động theo chương trình mới này, thời gian qua, Trạm Y tế Phường 13 được cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng với trang thiết bị y tế hiện đại. Trạm Y tế Phường 13 cũng sẽ lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân khi khám bệnh.

Về nhân lực, có 2 bác sỹ từ Bệnh viện quận Bình Thạnh về Trạm y tế Phường 13 trực tiếp khám chữa bệnh cho người dân. Ngoài ra, còn có các bác sỹ trưởng, phó nhiều chuyên khoa ở Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định hỗ trợ chuyên môn qua phần mềm hội chẩn trực tuyến. Khi khám chữa bệnh tại trạm y tế này, người dân sẽ được thanh toán Bảo hiểm y tế với mức 100%.

Được biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng mô hình này đối với những quận, huyện đông dân cư và cố gắng mỗi quận, huyện sẽ có 1 trạm y tế hoạt động theo loại hình này.

Bên cạnh việc cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị và nhất là danh mục thuốc thiết yếu cần thiết cho hoạt động khám, chữa bệnh ban đầu đáp ứng đúng theo các quy chuẩn của Bộ Y tế, việc bổ sung nhân lực bác sĩ đã được đào tạo chương trình bác sĩ gia đình và đảm bảo tối thiểu mỗi trạm y tế phải có 2 bác sĩ để không bị gián đoạn công tác khám, chữa bệnh khi người dân đến khám bệnh tại trạm y tế.

Sau khi triển khai chương trình này, nếu gặp tình huống khó, các bác sĩ tại trạm y tế sẽ dễ dàng trao đổi và xin ý kiến chuyên môn với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các bệnh viện TP; các bác sĩ của các bệnh viện TP cũng có thể trao đổi trực tiếp với bệnh nhân đang ngồi khám bệnh với bác sĩ ở trạm y tế qua ứng dụng ‘apps hội chẩn’ trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra, trong thời gian tới nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn tại trạm y tế sẽ tiếp tục được triển khai như: Tập huấn phác đồ điều trị dành cho trạm y tế, cấp cứu cơ bản trong nhi khoa, quản lý thai sản, siêu âm, … sẽ do các các bác sĩ của các bệnh viện tuyến cuối của TP trực tiếp huấn luyện và đào tạo.