Đôi chồn họng vàng hợp sức giết chết khỉ

GD&TĐ - Với ưu thế tấn công theo cặp, đôi chồn họng vàng chỉ mất khoảng nửa tiếng để đoạt mạng con khỉ lớn hơn chúng rất nhiều.
Đôi chồn họng vàng hợp sức giết chết khỉ

Một nhóm khách tham quan trong công viên quốc gia Corbett ở bắc Ấn Độ chứng kiến màn săn khỉ khác thường của loài chồn.

Một đôi chồn họng vàng cùng phục kích và giết chết con khỉ vàng. Vụ tấn công kéo dài ít nhất nửa tiếng, theo hướng dẫn viên Chris Mills của công ty Norfolk Birding.

Phân bố từ dãy Himalaya và phía nam vùng Viễn Đông, Nga đến Indonesia, chồn họng vàng là loài lớn nhất trong họ chồn Martes và có tính xã hội cao. Chúng thường kiếm ăn theo cặp hoặc theo bầy lớn.

Những con chồn họng vàng đi săn tập thể thích gây gổ và nhiều con thường nhắm vào mục tiêu lớn hơn. Giống như rái cá lớn Nam Mỹ, vũ khí đi săn của chồn họng vàng là sự kết hợp giữa bản tính nóng nảy đặc trưng của họ nhà chồn, kích thước vừa phải, cơ thể linh hoạt và kỹ năng hợp tác tốt.

Trái cây là thức ăn chính của loài này ở nhiều khu vực. Ngoài ra, chồn họng vàng có thể ăn chuột, côn trùng, nhện và chim biết hót.

Tuy nhiên, đôi khi chồn họng vàng cũng săn con mồi lớn, bao gồm các động vật có móng guốc nhỏ và chưa trưởng thành thuộc loài hươu xạ, dê goral và hoẵng. Năm 2014, một con gấu trúc ba tuổi chết do nhiều vết thương sau cuộc tấn công của một bầy chồn họng vàng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, dù được các bác sĩ chăm sóc.

Khỉ thỉnh thoảng cũng lọt vào tầm ngắn của những con chồn hung dữ này. Một con khỉ khỏe mạnh không dễ hạ gục. Nó không thua kém, thậm chí có thể vượt xa chồn về độ nhanh nhẹn trên cây.

Với hàm răng lớn, đôi tay có thể cầm nắm và khả năng phòng vệ tập thể, nhiều loài khỉ trở thành những mục tiêu đầy rủi ro đối với chồn họng vàng.

Theo VnExpress
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.