Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Độc đáo chùa đá duy nhất ở Sóc trăng

Cao Xuân Lương - 18/04/2019, 07:00 GMT+7 | Văn hóa

Chùa Vĩnh Hưng (hay còn gọi là Tổ đình Vĩnh Hưng) tọa lạc tại số 110, đường Trần Hưng Đạo, khóm 2, Phường 2, Thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng). Tên chùa là Chùa Vĩnh Hưng nhưng nhiều nguioiwf dân địa phương thường gọi là Chùa Cây Điệp vì trước khuôn viên chùa có cây điệp lớn.

Chùa được thành lập vào năm 1912, do thí chủ Đinh Thị Định dày công sáng tạo, với tâm nguyện kiến lập ngôi Đạo tràng để làm nơi quy ngưỡng cho những người con của Phật tìm về với nguồn cội tâm linh. Chùa Vĩnh Hưng là ngôi chùa theo phái Bắc Tông, tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 6.800m2 . Từ khi thành lập đến nay chùa trải qua 2 lần trùng tu vào năm 1982 và 2009.

 

Đặc biệt, lần trùng tu năm 2009, trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Thanh Chương, Phó trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Tăng ni, đồng Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Sóc Trăng, đã đứng ra vận động bà con Phật tử trong và ngoài nước ủng hộ kinh phí và cung thỉnh chư tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự tiến hành động thổ đại trùng tu ngôi Vĩnh Hưng Cổ Tự vào ngày 09/9/2009. Với ước nguyện xây dựng một nơi khang trang cho đồng bào, tín đồ Phật tử chiêm bái tu tập. Sau hơn 4 năm tích cực xây dựng, các công đoạn kiến trúc của chùa cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng, kinh phí tạm chiết tính lên đến 9 tỷ đồng.

Tổng thể kiến trúc của ngôi chùa gồm có: cổng tam quan, chánh điện, nhà thờ tổ, tháp, hòn non bộ...Qua Tam quan đề hàng chữ Chùa Vĩnh Hưng, phía dưới đề tên dòng chữ Hán. Phía bên tay trái thờ Quan thế âm Bồ tát, bên phải là cổng phụ đi thẳng vào là nhà chay đường. Khuôn viên chùa bày trí rất nhiều cây xanh, hoa kiểng làm tăng thêm cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi chùa. Trước ngôi chánh điện có trang trí hai con sư tử đá màu trắng rất tinh xảo như đón chào du khách đến tham quan.

 

Bước qua các bậc thềm sẽ vào không gian tiền sảnh để đón tiếp khách, 2 bên có tượng hộ pháp canh giữ. Tiếp theo là ngôi chánh điện có không gian rộng lớn được bao bọc bởi những tảng đá nguyên khối xếp chồng lên nhau, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, phía trên mỗi góc mái được trang trí hình hổ phù đặc trưng theo họa tiết hoa văn của Nhật Bản.

Cửa chính và cửa sổ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn sắc xảo và tinh tế. Đây được gọi là giảng đường, nơi tập trung đông đảo Phật tử mỗi khi diễn ra nghi thức hành lễ trong đạo Phật. Phía sau chánh điện, đặt liền kề, cách một cái sân trong là nhà thờ tổ. Nơi đây tổ chức như gian thờ: án thờ chính ở giữa đặt tượng Bồ đề Đạt Ma, bên dưới là tượng Sư tổ khai nghiệp ngôi chùa và đại đức thượng tọa nhiều đời của chùa.... Khu vực án thờ cũng có cửa võng, cuốn thư, câu đối…Phía sau ngôi chùa là tháp Phật có cấu trúc 5 tầng, với ý nghĩa tượng trưng cho 5 triết lý địa đại, thủy đại, hỏa đại, phong đại và không đại, trên cùng là một bảo tháp. Tháp được che chắn bởi một hòn non bộ nguy nga.

 

Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá nguyên khối hình chữ nhật, có kích thước dài 0,3m, 0,2m rộng, cao 0,2m, ước lên tới hàng chục ngàn viên, được đặt từ miền Trung chuyển vào. Sân chùa, hàng rào, cổng chùa,.. cũng được sử dụng bằng đá nguyên khối như vậy. Bố cục kiến trúc của chùa có sự hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam, gần gũi với môi trường thiên nhiên. Chùa luôn là địa điểm tâm linh tín ngưỡng cho các Phật tử và du khách gần xa trong tỉnh Sóc Trăng đến chiêm bái và cầu quốc thái dân an.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm