Điều thú vị ở quốc gia nhỏ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với diện tích vỏn vẹn 0,44 km vuông và dân số 825 người, Vatican có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đi bộ trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nó cũng nhỏ hơn 4 lần so với quốc gia nhỏ nhì thế giới là Monaco.
Quốc gia không có nhà tù.
Quốc gia không có nhà tù.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vatican sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Ý. Đất nước theo chế độ Quân chủ chuyên chế với nguyên thủ quốc gia là Giáo hoàng.

Là nơi tọa lạc của Giáo hội Công giáo La Mã, Vatican không chỉ là một nơi hành hương mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của du khách toàn cầu. Đây là nơi trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất qua nhiều thế kỷ, thu hút những người yêu thích lịch sử cũng như những người đam mê nghệ thuật.

Vatican là quốc gia duy nhất trên Trái đất không có nhà tù. Thế nhưng quốc gia này vẫn có một số phòng giam để giam giữ trước khi xét xử.

Hành vi phạm tội phổ biến nhất ở đây cũng chỉ là móc túi khách du lịch. Những người bị kết án sẽ phải ngồi tù ở Ý theo Hiệp ước Lateran. Các chi phí cho việc bỏ tù do chính phủ Vatican đài thọ.

Tiêu thụ rượu vang nhiều nhất

Cư dân của Vatican tiêu thụ nhiều rượu trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Có nhiều lý do khiến họ tiêu thụ nhiều rượu đến vậy. Thứ nhất, cư dân Vatican có văn hóa ăn uống tụ tập các nhóm lớn nên hay dùng đồ uống có cồn. Thứ hai, siêu thị duy nhất trong nước bán rượu vang miễn thuế với mức giá hấp dẫn.

Đường xe lửa ngắn nhất thế giới

Vatican là nơi có tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới. Nhà ga tên Citta Vaticano chỉ có hai đường ray dài 300 mét. Đường ray xe lửa và nhà ga xe lửa được xây dựng dưới triều đại Giáo hoàng Piô XI. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và không chở khách.

Kiến trúc Vatican nổi tiếng bất hủ.
Kiến trúc Vatican nổi tiếng bất hủ.

Vatican – trung tâm quyền lực của Giáo hội

Vatican được coi là mảnh đất thiên đường nơi Chúa ban phước. Nơi đây tọa lạc nhà thờ chính tòa Giáo hội Công giáo - giáo đường Saint Peter. Những ngày lễ lớn, trung tâm đền thánh luôn đông kín những tín đồ. Họ đến nhận lễ ban phép lành và lĩnh hội lời răn dạy của Đức Giáo Hoàng.

Đối với nhiều người theo đạo Thiên Chúa giáo, một trong những điều cần làm trong đời là viếng thăm tòa thánh Vatican để nhìn thấy Giáo Hoàng tại quảng trường thánh Phêrô. Là khu biệt lập có tường bao bọc nằm gọn trong thành phố Roma của Ý. Thành Vatican được coi là trung tâm quyền lực của Giáo hội Công giáo, có ảnh hưởng lớn đến hàng tỷ giáo dân trên toàn thế giới.

Những công trình kiến trúc vô giá

Bất kỳ ai đến với Vatican đều muốn chiêm ngưỡng những kiệt tác mang lối kiến trúc Phục hưng của những nghệ sĩ bậc thầy, kỳ tài nước Ý như Michelangelo, Raphael, Bramante, Bernini,… Nơi đây, mỗi một chi tiết nhỏ đều là một kiệt tác.

Ngoài những công trình vĩ đại kể trên, Vatican còn có rất nhiều công trình nghệ thuật khác. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, bao thăng trầm và đổi thay của lịch sử, những công trình nghệ thuật đó vẫn vẹn nguyên và có sức hút kỳ lạ đối với bao du khách mỗi lần ghé thăm.

Theo Vatican; Fact File

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

(Ảnh từ clip)

Video lực lượng Yug khai hỏa chống UAV

GD&TĐ - Đội quân tên lửa từ nhóm lực lượng Yug của Nga đã tấn công vào UAV, các thành trì, sở chỉ huy, khu tập trung quân, khí tài đối phương.
NGƯT Nguyễn Ngọc Thái với lớp chuyên Vật lý niên khóa 2023 - 2026. Ảnh: NVCC

40 năm 'thắp lửa' yêu thương

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Ngọc Thái - giáo viên môn Vật lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Du vinh dự nhận danh hiệu NGƯT sau gần 40 năm cống hiến.
Hai võ sĩ tranh tài trong thời gian kỷ lục: 7 giờ 19 phút.

Trận đấu quyền Anh dài nhất lịch sử

GD&TĐ - Vào cuối thế kỷ 19, Quyền Anh đã phát triển thành một môn thể thao hấp dẫn ở Mỹ, thu hút hàng triệu người hâm mộ từ nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.