Điều thú vị ở quốc gia nhỏ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với diện tích vỏn vẹn 0,44 km vuông và dân số 825 người, Vatican có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đi bộ trong vòng chưa đầy 1 giờ. Nó cũng nhỏ hơn 4 lần so với quốc gia nhỏ nhì thế giới là Monaco.
Quốc gia không có nhà tù.
Quốc gia không có nhà tù.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới

Vatican sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Ý. Đất nước theo chế độ Quân chủ chuyên chế với nguyên thủ quốc gia là Giáo hoàng.

Là nơi tọa lạc của Giáo hội Công giáo La Mã, Vatican không chỉ là một nơi hành hương mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của du khách toàn cầu. Đây là nơi trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất qua nhiều thế kỷ, thu hút những người yêu thích lịch sử cũng như những người đam mê nghệ thuật.

Vatican là quốc gia duy nhất trên Trái đất không có nhà tù. Thế nhưng quốc gia này vẫn có một số phòng giam để giam giữ trước khi xét xử.

Hành vi phạm tội phổ biến nhất ở đây cũng chỉ là móc túi khách du lịch. Những người bị kết án sẽ phải ngồi tù ở Ý theo Hiệp ước Lateran. Các chi phí cho việc bỏ tù do chính phủ Vatican đài thọ.

Tiêu thụ rượu vang nhiều nhất

Cư dân của Vatican tiêu thụ nhiều rượu trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Có nhiều lý do khiến họ tiêu thụ nhiều rượu đến vậy. Thứ nhất, cư dân Vatican có văn hóa ăn uống tụ tập các nhóm lớn nên hay dùng đồ uống có cồn. Thứ hai, siêu thị duy nhất trong nước bán rượu vang miễn thuế với mức giá hấp dẫn.

Đường xe lửa ngắn nhất thế giới

Vatican là nơi có tuyến đường sắt ngắn nhất thế giới. Nhà ga tên Citta Vaticano chỉ có hai đường ray dài 300 mét. Đường ray xe lửa và nhà ga xe lửa được xây dựng dưới triều đại Giáo hoàng Piô XI. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và không chở khách.

Điều thú vị ở quốc gia nhỏ nhất thế giới ảnh 1
Kiến trúc Vatican nổi tiếng bất hủ.

Vatican – trung tâm quyền lực của Giáo hội

Vatican được coi là mảnh đất thiên đường nơi Chúa ban phước. Nơi đây tọa lạc nhà thờ chính tòa Giáo hội Công giáo - giáo đường Saint Peter. Những ngày lễ lớn, trung tâm đền thánh luôn đông kín những tín đồ. Họ đến nhận lễ ban phép lành và lĩnh hội lời răn dạy của Đức Giáo Hoàng.

Đối với nhiều người theo đạo Thiên Chúa giáo, một trong những điều cần làm trong đời là viếng thăm tòa thánh Vatican để nhìn thấy Giáo Hoàng tại quảng trường thánh Phêrô. Là khu biệt lập có tường bao bọc nằm gọn trong thành phố Roma của Ý. Thành Vatican được coi là trung tâm quyền lực của Giáo hội Công giáo, có ảnh hưởng lớn đến hàng tỷ giáo dân trên toàn thế giới.

Những công trình kiến trúc vô giá

Bất kỳ ai đến với Vatican đều muốn chiêm ngưỡng những kiệt tác mang lối kiến trúc Phục hưng của những nghệ sĩ bậc thầy, kỳ tài nước Ý như Michelangelo, Raphael, Bramante, Bernini,… Nơi đây, mỗi một chi tiết nhỏ đều là một kiệt tác.

Ngoài những công trình vĩ đại kể trên, Vatican còn có rất nhiều công trình nghệ thuật khác. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, bao thăng trầm và đổi thay của lịch sử, những công trình nghệ thuật đó vẫn vẹn nguyên và có sức hút kỳ lạ đối với bao du khách mỗi lần ghé thăm.

Theo Vatican; Fact File
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.