Phát hiện hoa súng lớn nhất thế giới ở Bolivia

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, nhóm chuyên gia đa ngành trên thế giới đã chứng minh rằng loài hoa súng Victoria boliviana mọc hoang ở quốc gia Bolivia là loài hoa súng lớn nhất thế giới, xuất xứ từ Bolivia.

Các nhà khoa học đo lá của loài hoa súng Victoria . (Ảnh: RBG Kew).
Các nhà khoa học đo lá của loài hoa súng Victoria . (Ảnh: RBG Kew).

Diện mạo của loài hoa súng Victoria boliviana

Loài hoa súng Victoria boliviana có nguồn gốc từ Bolivia, một trong những vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới - Llanos de Moxos, Beni. Đây cũng là nơi sinh sống của loài cá heo sông Bolivia và loài cá họng xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Bông hoa súng của loài Victoria boliviana (Ảnh: Lucy Smith).

Bông hoa súng của loài Victoria boliviana (Ảnh: Lucy Smith).

Loại cây thủy sinh này có những chiếc lá rộng 3 mét được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn, ra nhiều hoa trong năm. Nhóm nghiên cứu cho biết: "Mặt dưới những chiếc lá của chúng cũng là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng, giống như một cây thánh giá giữa một cây cầu treo và mái của một nhà thờ cổ".

Loại thủy sinh này có sự phân bố gai và hình dạng hạt không giống với các thành viên khác của chi Victoria. Đặc biệt, chúng lần lượt nở ra chỉ trong hai đêm, chuyển từ màu trắng sang màu hồng.

Đặc tính của loài hoa súng Victoria oliviana

Phân tích di truyền cho thấy, tổ tiên chung của Victoria cruziana và Victoria boliviana tách ra từ Victoria amazonica khoảng 5 triệu năm trước, trong khi nguồn gốc chung của Victoria cruziana và Victoria amazonica đã tồn tại khoảng 1 triệu năm trước.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng Victoria boliviana là loài dễ bị tuyệt chủng, do có phạm vi nhỏ và tồn tại trong một khu vực đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán khắc nghiệt trong thập kỷ qua. Đó là chưa kể đến việc cả ba loài này ngày càng bị đe dọa do nạn phá rừng tiếp tục diễn ra ở Amazon.

Ngoài ra, các loài thuộc chi Victoria có đặc tính y học, nhiều chất dinh dưỡng. Theo đó, hạt của Victoria cruziana, một trong ba loài hoa súng khổng lồ, được dùng thay thế ngô và thân rễ cũng được dùng làm thực phẩm.

Nước ép thu được từ rễ cây Victoria amazonica là một nguồn thuốc nhuộm đen tự nhiên, được sử dụng tại chỗ để nhuộm tóc. Loài này cũng được sử dụng trong điều trị vết thương, trong khi Victoria cruziana có đặc tính chống viêm và giúp chống lại các bệnh đường hô hấp.

Theo Trustmyscience

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ