Điều kiện để Serbia và Kosovo có thể gia nhập EU

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Serbia và Kosovo phải điều chỉnh quan hệ để có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell nói hôm 18/3.
Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell.
Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell.

Trong tuyên bố của mình sau cuộc đàm phán ở Ohrid của Bắc Macedonia, ông Borrell nhấn mạnh tất cả các thỏa thuận đã đạt được cho đến nay giữa Belgrade và Pristina và các bước để thực hiện chúng sẽ là "một phần trên con đường tiến tới EU".

Về phần mình, ông Borrell cam kết thực hiện các điều chỉnh phù hợp đối với các tài liệu chính thức càng sớm càng tốt, để phục vụ các cuộc đàm phán gia nhập.

"Không tuân thủ sẽ phải lãnh hậu quả. Để gia nhập Liên minh châu Âu, Serbia và Kosovo phải bình thường hóa quan hệ, không còn cách nào khác" - nhà ngoại giao EU cảnh báo.

Ông cũng cho biết thêm, tại cuộc gặp vừa qua, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Thủ tướng Kosovo Albin Kurti đã không ký vào kế hoạch do EU đề xuất. Tuy nhiên, họ đã nhất trí tiến hành triển khai kế hoạch này. Theo đó, thỏa thuận sẽ được coi là đã được chấp thuận bởi một tuyên bố cá nhân của ông Borrell.

Cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Serbia và Kosovo ở Bắc Macedonia kéo dài hơn 12 giờ. Theo kết quả của các cuộc thảo luận, các bên đã đồng ý về một số thỏa thuận trong khuôn khổ giải quyết song phương. Cụ thể, Pristina đã tiến hành bắt đầu hình thành các đô thị của Serbia với mức độ tự quản "thích hợp" ở Kosovo và Metohija.

Trước đó, ngày 28/2, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết Belgrade sẵn sàng xem xét các đề xuất của phương Tây về Kosovo, ngoại trừ các điều khoản về nền độc lập của nước cộng hòa này và tư cách thành viên Liên hợp quốc của họ.

Ông nói thêm rằng tình hình sẽ vẫn như vậy, ít nhất là cho đến khi thay đổi chính phủ ở Serbia.

Trước đó, ông Josep Borrell nói rằng Serbia và Kosovo ủng hộ thỏa thuận, cho phép công dân của họ tự do di chuyển qua lãnh thổ của nhau bằng hộ chiếu nội địa.

Theo IZ
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).