Mật độ calo
Bơ có hàm lượng calo đậm đặc do hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Tiêu thụ một lượng lớn bơ thường xuyên sẽ dẫn đến dư thừa lượng calo, góp phần tăng cân nếu không cân bằng với tổng năng lượng tiêu hao.
Hàm lượng chất béo
Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nhưng chúng vẫn chứa một lượng chất béo tổng thể đáng kể, bao gồm cả chất béo bão hòa.
Đối với những người có mục tiêu ăn kiêng cụ thể hoặc tình trạng sức khỏe cần hạn chế lượng chất béo, việc tiêu thụ quá nhiều bơ sẽ không được khuyến khích.
Độ nhạy FODMAP
Bơ có chứa sorbitol, một loại FODMAP (Oligo-, Di-, Mono-saccharides và Polyol có thể lên men).
Một số người nhạy cảm với FODMAP và gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở bụng sau khi tiêu thụ bơ với số lượng lớn.
Dị ứng
Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng những người bị dị ứng với bơ nên hạn chế hoặc tránh ăn nó để ngăn ngừa phản ứng dị ứng.
Tương tác với thuốc
Bơ chứa vitamin K, có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu như Warfarin. Những người dùng các loại thuốc này nên chú ý đến lượng vitamin K hấp thụ, bao gồm cả việc tiêu thụ bơ.
Mức độ dung nạp của từng người
Một số người gặp khó chịu về tiêu hóa do tiêu thụ quá nhiều bơ, đặc biệt nếu họ có dạ dày nhạy cảm hoặc khó tiêu hóa chất béo.
Vì vậy, điều cần thiết là phải chú ý đến mức độ dung nạp của từng cá nhân và điều chỉnh lượng bơ ăn vào cho phù hợp.
Nói chung, điều độ là chìa khóa khi tiêu thụ bơ. Bất chấp bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ra sao, bạn vẫn phải cân bằng lượng ăn vào với nhu cầu ăn kiêng tổng thể, mục tiêu sức khỏe và khả năng chịu đựng của mình.
Cách ăn bơ
Bơ có dạng kem đặc và giúp tăng hương vị của bất kỳ công thức nấu ăn nào, dù ngọt hay mặn. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của bơ.
Bơ có thể được nghiền nát và có hương vị tuyệt vời khi được trộn với một ít gia vị. Bạn có thể thử ớt bột, muối, hạt tiêu, giấm hoặc thậm chí nước chanh. Dầu ô liu cũng có thể được thêm vào món bơ.
Ngoài ra, bơ cũng thường được kết hợp với món trứng khuấy và bánh mì nướng thay cho bữa sáng truyền thống. Bạn thậm chí có thể thêm các loại rau khác như bông cải xanh và gia vị khi ăn bơ.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn bơ mỗi ngày?
Bơ có thể được nghiền nát và có hương vị tuyệt vời khi được trộn với một ít gia vị. (Ảnh: ITN) |
Để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống, bạn nên tiêu thụ hợp lý một quả bơ mỗi ngày, khoảng 168g. Theo giới chuyên gia, lượng tiêu thụ hàng ngày này tác động tích cực đến chất lượng chế độ ăn uống, lượng chất dinh dưỡng hấp thụ và các yếu tố nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Cách nhận biết bơ chín
Có một số cách để biết quả bơ của bạn đã chín và sẵn sàng để ăn hay chưa. Đầu tiên, nó sẽ có màu đậm hơn một chút. Tiếp theo, cố gắng ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát lên quả bơ. Nếu nó hơi lõm xuống chứng tỏ nó đã chín.
Bơ và sức khỏe làn da
Việc tiêu thụ bơ cũng như sử dụng bơ đều rất tốt cho làn da của bạn. Bơ có chất chống oxy hóa rất tốt cho việc chăm sóc da. Chúng cũng chứa vitamin E, có tác dụng dưỡng ẩm tự nhiên và rất tốt cho da khô hoặc thậm chí nhạy cảm.
Bơ và khả năng đốt cháy mỡ bụng
Có những nghiên cứu cho rằng bơ có tác dụng đốt cháy mỡ bụng rất tốt. Một nghiên cứu do Đại học Illinois thực hiện cho thấy những phụ nữ thường xuyên ăn bơ sẽ giảm mỡ bụng cũng như cải thiện khả năng dung nạp glucose. Tuy nhiên, nam giới lại không có phản ứng tương tự với quả bơ.
Cách ủ chín bơ
Bơ chỉ có thể ăn được khi nó đã chín và có một cách để đẩy nhanh quá trình này. Cho một quả chuối, một quả táo hoặc thậm chí một quả kiwi với một quả bơ vào cùng một túi và đóng lại. Trái cây sản xuất ra một loại hormone gọi là khí ethylene và chất này sẽ giúp bơ chín nhanh hơn. Để túi ở nhiệt độ phòng trong hai ngày.
Nhìn chung, bơ là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Chúng rất linh hoạt và có thể được thưởng thức theo nhiều cách, chẳng hạn như trong món salad, bánh mì, sinh tố hoặc đơn giản là ăn riêng.
Tóm lại, việc đưa bơ vào chế độ ăn uống đóng vai trò là bước đệm để đưa ra lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn bằng cách tăng lượng chất dinh dưỡng, thúc đẩy cảm giác no, tăng hương vị và kết cấu, hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và khuyến khích tiêu thụ thực phẩm nguyên chất.