Điều cha mẹ nên nói với con bất cứ lúc nào có thể

GD&TĐ - Con trai lớn của tôi gặp khó khăn khi còn học trung học cơ sở. Khi đối mặt với những câu hỏi về lý do tại sao con phải vật lộn học tập môn toán trong và ngoài lớp học.
“Con rất ổn” – là điều cha mẹ cần nói với con (hình minh họa)
“Con rất ổn” – là điều cha mẹ cần nói với con (hình minh họa)

Con tiết lộ rằng cảm thấy áp lực khi phải sống theo các tiêu chuẩn mà người chị gái lớn tuổi, là học sinh xuất sắc môn toán đã đặt ra. Sau khi chúng tôi trấn an con rằng không nhất thiết phải làm như vậy, con có tiêu chuẩn của riêng mình, con không học giỏi toán nhưng có thể môn khác con khá hơn nên con không nhất thiết phải theo tiêu chuẩn của chị gái. Kể từ đó con đã hòa nhập, ổn định và tiến bộ hơn ở trường cũng như với hành vi tổng thể của mình.

Đó là lời của một ông bố kể lại trong một tọa đàm “làm thế nào để nuôi dạy con cái tốt hơn”.

Giúp con định hướng cuộc sống là một phần quan trọng của cha mẹ. Có những điều bạn nói với con sẽ giúp con có một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc. Đây là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái. Dưới đây là một số điều bạn nên nói với con mình mọi lúc.

"Thất bại là một phần của cuộc sống"

Vì một số lý do, nhiều bậc cha mẹ tin rằng họ nên che chắn và bảo vệ con mình khỏi thất bại.

Đừng nên như thế, trẻ em cần học hỏi thất bại để trưởng thành. Điều quan trọng là con bạn phải hiểu rằng thất bại là một cơ hội học hỏi và không phải rằng thất bại nghĩa là sẽ không bao giờ có thành công. Hãy giúp con đối phó với thất bại và đối mặt với thất bại là điều quan trọng để giúp con đối phó và tiến lên phía trước tốt hơn.

“Đừng so sánh với người khác.”

Giống như câu chuyện ở trên, cậu con trai đấu tranh để “theo kịp” chị gái của mình, quá nhiều lần con so sánh bản thân và thành công của chúng với những người khác. Là cha mẹ, bạn cần nói với con “con không cần phải so sánh với người khác, dẫu người khác có tốt thật, nhưng con có điểm tốt riêng của mình, đừng gò ép với điểm tốt của người khác”.

Dạy con biết không cần phải so sánh những gì người khác làm, điều quan trọng là biết mình làm tốt nhất điều gì và mình ta riêng biệt. Việc củng cố quan niệm này là điều cần luôn có trong danh sách những điều cha mẹ cần nói với con mình. Hành trình của mỗi người là khác nhau và mỗi người là một cá thể riêng biệt mà họ phải trở thành.

“Nếu điều gì đó không ổn, hãy bỏ qua nó”

Điều quan trọng là khuyến khích con tránh xa những tình huống hoặc những người khiến chúng cảm thấy không thoải mái.

Khi con bạn phải đối mặt với sự tấn công liên tục của thông tin khiến việc tin tưởng vào trực giác của chúng trở nên khó khăn. Điều này đặc biệt đúng khi công nghệ đã trở thành một lực lượng thống trị trong cuộc sống của trẻ.

Điều quan trọng là khuyến khích trẻ tránh xa những tình huống hoặc những người khiến chúng cảm thấy không thoải mái. Đó là một trong những điều bạn nên nói với con mình liên tục. Dạy con hãy tin vào năng lực của chúng và đừng bao giờ nói “con có gì đó không ổn”.

Hãy nói “con hoàn toàn ổn. Chỉ là con không thấy thoải mái với điều đó thì hãy bỏ qua, hãy next nếu nó làm cho con cảm thấy tự ti và phiền hà”.

“Dành thời gian cho những người khiến con trở nên tốt hơn”

Khi con cái chúng ta lớn hơn và tự chúng tách dần cha mẹ, chúng có thể tìm kiếm sự an ủi, lời khuyên và tình bạn. Họ có thể là những người bạn làm phong phú thêm cuộc sống và khuyến khích con tốt hơn.

Hãy dạy con tránh xa những người tiêu cực và làm mất quá nhiều thời gian của con. Trong số những điều bạn nên nói với con mình, điều này là chìa khóa để giúp trẻ hiểu tầm quan trọng của tình bạn lành mạnh.

"Luôn luôn nói sự thật"

Đó là 1 trong những điều nằm trong danh sách bạn nên nói với con mình, đây có thể là điều bạn đã nói mọi lúc. Chúng ta cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ về tính trung thực.

Việc dạy con bạn luôn nói sự thật bao gồm cả việc con không thích điều gì đó mà bạn từng yêu thích. Dạy chúng rằng sự trung thực đôi khi phải trả giá là bài học quan trọng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Theo allprodad
Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay đồng loạt tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng hôm nay (6/6) đồng loạt tăng nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,15 triệu đồng/lượng.