Điều cha mẹ cần làm trước khi cho con tham gia học kỳ quân đội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước khi quyết định cho con tham gia khóa học kỳ quân đội, phụ huynh cần xác định rõ mục đích, tìm hiểu kỹ về các trung tâm huấn luyện...
Nhiều phụ huynh cho con tham gia khóa học đều công nhận có sự thay đổi rõ rệt nhưng không dài, chỉ được một thời gian ngắn.
Nhiều phụ huynh cho con tham gia khóa học đều công nhận có sự thay đổi rõ rệt nhưng không dài, chỉ được một thời gian ngắn.

Nhiều bậc cha mẹ chọn lựa học kỳ quân đội cho con với mong muốn trẻ có được mùa Hè năng động, bồi dưỡng thêm kỹ năng sống và tăng cường vận động, tiết chế thời gian sử dụng thiết bị công nghệ…

Tăng cường kỹ năng cho trẻ

Trẻ em không chỉ cần kiến thức sách vở, mà cần cả những kĩ năng sống để trưởng thành. Lâu nay chúng ta nói nhiều đến việc trẻ thiếu được đào tạo kỹ năng sống, trong nhà trường học quá nhiều kiến thức khô khan, cứng nhắc, ít có ý nghĩa thực tiễn. Học kỳ trong quân đội cho học sinh là mô hình giáo dục đặc biệt dành cho thanh, thiếu niên.

Thông thường, mục đích các chương trình tổ chức là đưa học sinh vào môi trường quân đội để được giao lưu học hỏi, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sĩ quân đội. Đồng thời, trẻ được giáo dục giá trị sống, huấn luyện kỹ năng sống cơ bản. Từ đó, giúp các em tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

Theo ThS Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Kỹ năng, Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà nội, khi tham gia học kỳ trong quân đội, các em sẽ rèn luyện được tính tự giác, tự lập và tự làm mọi việc, tự chịu trách nhiệm với vệ sinh cá nhân của bản thân, hoàn thành theo đúng thời gian quy định.

Tại đây, các em sẽ hình thành thói quen tự làm mọi việc mà không còn dựa dẫm vào bố mẹ. Bên cạnh đó, với thói quen sinh hoạt điều độ, xa rời smartphone, Internet, các em cũng rèn luyện được sức khỏe cho bản thân.

Trong môi trường quân đội, học viên sẽ hiểu được ý nghĩa đoàn kết, kỷ luật là sức mạnh của tập thể. Song song với đó, khi tham gia học kỳ quân đội, các em sẽ sinh hoạt theo đúng giờ giấc như một chiến sĩ và chấp hành theo nội quy, hình thành thói quen nghiêm túc, làm việc có kế hoạch.

Bên cạnh đó, rèn luyện kĩ năng xã hội như thuyết trình, lắng nghe, quan sát, giải quyết tình huống, tham gia sinh hoạt tập thể.

“Nếu như chương trình học kỳ quân đội là mô hình giáo dục trải nghiệm môi trường quân đội với những hình ảnh thân thương, gần gũi, nghĩa tình của người chiến sĩ bộ đội cụ Hồ, thì chương trình ‘Biệt động Hà Thành’ lại được xây dựng gần với hình ảnh người Công an nhân dân tận tuỵ, quên mình vì nhân dân…

Chương trình còn thiết kế với những bài học trải nghiệm thực tế, nhằm trang bị kỹ năng sống cần thiết cho thành thiếu nhi như kỹ năng thoát hiểm, chống cháy nổ, phòng chống xâm hại, ứng xử với người lạ, bạo lực…

Chính nhờ những nội dung thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống như vậy nên chương trình học kỳ quân đội đã đón nhận sự quan tâm, ủng hộ và tham gia đông đảo của phụ huynh học sinh”, ThS Lê Anh Tuấn thông tin.

Học kỳ quân đội giúp các em hình thành thói quen tốt, chia sẻ công việc với bố mẹ. Ảnh minh họa: INT. ảnh 1

Học kỳ quân đội giúp các em hình thành thói quen tốt, chia sẻ công việc với bố mẹ. Ảnh minh họa: INT.

Những bài học từ thực tiễn

Là doanh nhân, diễn giả và gắn bó với các chương trình hướng nghiệp, tổ chức học kỳ quân đội nhiều năm cho học sinh, ThS Lê Anh Tuấn cho rằng, các chương trình sẽ phù hợp với lứa tuổi của trẻ kể cả về nội dung cũng như thời lượng.

Đây là thời gian trẻ được nghỉ, nên cha mẹ thường lo lắng con ở nhà không ai quản lý sẽ chơi điện tử hoặc gặp những vấn đề nguy hiểm mà người lớn không nắm bắt được. Việc cho con tham gia học kỳ quân đội còn giúp các em hiểu được những vất vả, khó khăn của lao động, trồng trọt, chăm sóc để biết chia sẻ, thương yêu, trân trọng người thân và những gì đang có được.

Học sinh Nguyễn Gia Bách (Trường Tiểu học Ngọc Khánh, Hà Nội) chia sẻ, năm lớp 3, em đã được bố mẹ cho tham gia khoá học kỳ quân đội 1 tuần. Thời gian đầu em chưa quen với thời gian dậy sớm và các hoạt động ngoài trời cũng khá mệt.

Tuy nhiên, những ngày cuối, khi đã quen, em ăn uống tốt hơn bình thường, được cảm nhận sự vất vả của người lớn khi hàng ngày phải làm rất nhiều việc. Em thương và thấy có lỗi khi đã từng làm bố mẹ buồn lòng.

“Có nhiều hoạt động trong học kỳ quân đội với những bài học về giá trị sống, giá trị gia đình, ngập tràn trong những phút giây đầy lắng đọng, các em hồi tưởng lại những gì mình đã từng trải qua, những phút lầm lỗi đã khiến mẹ cha buồn và đau khổ. Tiếng nức nở và những giọt nước mắt đã khiến những trang thư, những nét chữ nhòa đi khi những dòng tâm sự từ sâu thẳm trái tim của các em gửi về cho gia đình hay trong trang nhật ký”, ThS Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, nhược điểm của học kỳ quân đội là không mang lại hiệu quả lâu dài. Nhiều phụ huynh cho con tham gia khóa học đều công nhận có sự thay đổi rõ rệt nhưng không dài, chỉ được một thời gian ngắn.

Một số đơn vị tư nhân không đảm bảo điều kiện và đạt tiêu chuẩn tổ chức. Do đó, trước khi quyết định cho con tham gia khóa học kỳ quân đội, phụ huynh cần xác định rõ mục đích, tìm hiểu kỹ lưỡng về các trung tâm huấn luyện, lựa chọn các đơn vị uy tín và được sự cho phép của Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính trị Quân đội để đảm bảo điều kiện và nội dung huấn luyện tốt.

Sau khóa học phụ huynh cần dành thời gian để đồng hành cùng con duy trì sự tích cực từ khóa học để duy trì thói quen đó.

Cô giáo Nguyễn Hương Thảo, Trường Tiểu học Hoà Lâm (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết, có nhiều trại hè cho phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, qua thực tế nhận thấy, nhiều cha mẹ cho học sinh đăng ký trại hè ở Trường Đội Lê Duẩn. Ở đây, học sinh hoàn toàn xa nhà, được rèn các kỹ năng cần thiết như tự phục vụ, lao động, thể thao, hoạt động nhóm, chia sẻ và chăm sóc cho nhau.

Trường cũng có nhiều giáo viên của các trường trong thành phố tham gia sinh hoạt cùng nên các em được làm quen với cuộc sống xa nhà. Đặc biệt, được giáo viên rèn luyện nên dù kết hợp vui chơi nhưng các em vẫn phải thực hiện nghiêm túc có thưởng, có phạt với các quy định mà trường đặt ra.

Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.