Điện Kremlin: Nga “quá lớn” để bị cô lập

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các biện pháp trừng phạt của phương Tây không có nghĩa là Nga sẽ thực sự bị cô lập – Thế giới và bản thân nước Nga “quá lớn” đối với điều đó.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ông Peskov nói rằng “việc từ chối quan hệ” sau cuộc tấn công ở Ukraine và việc châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản và các nước khác đưa ra các hạn chế “không có nghĩa là cô lập được Nga”.

Cuộc tấn công quân sự của Nga và Ukraine được phát động vào ngày 24/2 đã khiến Mỹ, EU, Anh và nhiều quốc gia khác đưa ra các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Nga.

“Thế giới quá lớn đối với châu Âu và Mỹ để cô lập bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là một quốc gia lớn như Nga. Và trên thế giới, như bạn đã biết, có rất nhiều quốc gia có thái độ cân bằng hơn, đôi khi hợp lý hơn nhiều đối với động lực phát triển của quan hệ quốc tế” – ông Peskov khẳng định.

Bày tỏ hy vọng rằng các đối tác phương Tây của Moscow sẽ thay đổi lập trường “quá cảm tính”, phát ngôn viên của Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ đưa ra phản ứng “thích hợp” đối với “tội phạm kinh tế”.

Trong số các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt là đóng cửa không phận đối với máy bay Nga và cắt các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Hàng chục công ty trên tất cả các lĩnh vực cũng đã thông báo ngừng hoạt động tại Nga và danh sách đang dài ra từng ngày. Những diễn biến như vậy đã thúc đẩy Moscow tìm cách mở rộng hợp tác với Trung Quốc và các nước khác như Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi.. trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả không gian và thể thao.

Ông Putin tuyên bố cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là cần thiết để “phi quân sự hóa” đất nước nhằm bảo vệ Donbass và an ninh quốc gia của chính nước Nga. Phương Tây và Kiev xem cuộc tấn công này là “phi pháp và phi lý”.

Theo RT