Điện Kremlin lên tiếng trước ‘lệnh bắt giữ’ ông Putin của ICC

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Điện Kremlin cho biết Moscow không có nghĩa vụ thừa nhận ‘lệnh bắt giữ’ đối với Tổng thống Putin do Tòa án Hình sự Quốc tế công bố hôm 17/3.
(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)

“Chúng tôi coi vấn đề này rất thái quá và không thể chấp nhận được” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên khi được hỏi về lệnh truy nã tội ác chiến tranh có chủ đích.

“Nga, giống như nhiều quốc gia khác, không công nhận thẩm quyền của tòa án này. Theo đó, Liên bang Nga coi bất kỳ tuyên bố nào của nó là vô hiệu theo quan điểm pháp lý” – ông Peskov nói thêm

Hôm 17/3, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, cáo buộc họ "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em từ Ukraine sang Nga. Họ tuyên bố ông Putin và bà Lvova-Belova chịu trách nhiệm trực tiếp, cũng như “không kiểm soát hoặc cho phép các cơ quan dân sự và quân sự dưới quyền làm việc này”.

Chính quyền Nga đã sơ tán hàng ngàn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson - 4 khu vực đã bỏ phiếu áp đảo để gia nhập Nga vào tháng 9 năm ngoái vào nội địa. Lý do được đưa ra là vì lực lượng Ukraine cố tình pháo kích vào thường dân và thường sử dụng vũ khí do NATO cung cấp.

Cả Nga và Ukraine đều chưa phê chuẩn Quy chế Rome thành lập ICC.

Theo RT
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.