Điện Kremlin lên tiếng khi dự án Nord Stream 2 thua kiện tại một tòa án ở Đức

GD&TĐ - Nord Stream 2 là dự án thương mại độc quyền được thiết kế để đóng góp to lớn vào an ninh năng lượng của châu Âu – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm qua (25/6).

Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thành.
Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thành.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh công ty thực hiện dự án Nord Stream 2 là Nord Stream 2 AG bị thua kiện tại một tòa án ở Đức. Tòa án này ra phán quyết rằng Nord Stream 2  AG không được miễn trừ khỏi các quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU).

Theo hãng tin Euro News, Nord Stream 2 AG không được miễn trừ khỏi một số quy định của EU và phải tách hoạt động kinh doanh của mình.

Quyết định của tòa án khu vực trên là một đòn giáng vào Nord Stream 2 nhưng dường như nó không có khả năng ngăn chặn việc hoàn thành dự án này.

Tranh chấp trên tập trung vào một chỉ thị khí đốt của EU, theo đó yêu cầu các chủ sở hữu của đường ống và nhà cung cấp khí đốt phải khác nhau. Luật này nhằm đảm bảo cạnh tranh bình đẳng trên thị trường và ngăn chặn các công ty cản trở việc tiếp cận nguồn cung ứng của các đối thủ cạnh tranh.

“Chúng tôi chỉ có thể lặp lại những tuyên bố đã đưa ra trước đó và lên tiếng ở các cấp độ khác nhau rằng Nord Stream 2 là các dự án quốc tế, thương mại độc quyền, được thiết kế để đóng góp đáng kể vào an ninh năng lượng của toàn châu Âu” – ông Dmitry Peskov nhấn mạnh.

Theo ông, công ty Nord Stream 2 AG nên tự xác định các bước tiếp theo: “Đó là vấn đề của công ty. Sau cùng, bản thân công ty phải quyết định các hành động tiếp theo.”

Cuối tháng 7, có thông tin cho rằng dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành 99% và sà lan Fortuna tiếp tục làm việc ở giai đoạn cuối dự án. Chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí này đã hoàn thành vào tháng 6/2021.

Ngày 20/8, Tổng thống Nga Putin thông báo việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt còn 15km đường ống nữa là hoàn thành.

Dự án Nord Stream 2 bao gồm việc xây dựng 2 chuỗi đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ Nga qua biển Baltic tới Đức. Công việc xây dựng đường ống bị đình chỉ vào tháng 12/2019 sau khi công ty Allseas của Thụy Sĩ từ bỏ việc lắp đặt đường ống do lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ. Kể từ tháng 12/2020, việc xây dựng đường ống được nối lại.

Theo TASS/Euro News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Ảnh: Phúc Uyên

'Cởi trói' quỹ phát triển khoa học công nghệ

GD&TĐ - PGS.TS Vũ Tuấn Hưng - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại xung quanh cơ chế vận hành và triển khai hiệu quả quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Tân cử nhân Trần Nguyễn Nam Hưng tại buổi lễ tốt nghiệp. Ảnh: HCMUS

Đam mê Toán học, vươn tầm quốc tế

GD&TĐ - Từ giảng đường Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), Trần Nguyễn Nam Hưng đã nuôi dưỡng đam mê Toán học với khát vọng trở thành giảng viên và nhà nghiên cứu trong tương lai.