Điểm danh thuốc chữa bệnh có thể gây mất ham muốn

Một số thuốc chữa bệnh phải uống hằng ngày như thuốc trợ tim, tiêu hóa hay chống rụng tóc... có thể gây mất ham muốn ở nam giới.
Điểm danh thuốc chữa bệnh có thể gây mất ham muốn

Vitamin E gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Nghiên cứu được thử nghiệm trên 1700 nam giới bị mắc ung thư tuyến tiền liệt và 3100 nam giới khỏe vào năm 2001. Những người đàn ông trên được chỉ định ngẫu nhiên để nhận vào cơ thể liều cao vitamin E và selen, hoặc nhận vào cơ thể giả dược.

Kết quả cho thấy, người sử dụng vitamin E đã mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn những người đàn ông dùng giả dược. Đồng thời, vitamin E còn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người có nồng độ selen thấp.

Thuốc trị tăng huyết áp

Để trị tăng huyết áp, người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc lợi tiểu. Khoảng 5% người bệnh dùng hydrochlorothiazid, ethacrynic acid, furosemid bị bất lực; 20% người dùng thuốc spironolacton giảm ham muốn.

Trong một nghiên cứu, có đến 23% bệnh nhân nam sau khi dùng chlortalidon 6 tháng bị khó khăn trong sự cương. Thuốc trị tăng huyết áp methyldopa làm giảm sự ham muốn tình dục ở cả hai phái, riêng với phái nam có thể gây bất lực, liều dùng càng cao thì tỷ lệ bị càng nhiều.

Thuốc tiêu hóa

Các loại thuốc ức chế dịch vị như cimetidine, ranitidine và nizatidine là những chất tồn tại rộng rãi trong các loại thuốc tiêu hóa, chủ yếu để điều trị bệnh loét dạ dày nhưng chúng cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục. Metoclopramide (một loại thuốc chống nôn) cũng có thể gây giảm hứng thú tình dục và rối loạn chức năng cương ở nam giới do làm tăng nồng độ prolactin trong máu.

Thuốc trị rối loạn tâm thần.

Haloperidon có thể gây bất lực với tỷ lệ 10-20%. Tỷ lệ này là 10-15% với thuốc chống trầm cảm loại ức chế MAO và 5% ở thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng như imipramin, amitriptylin. Nhiều thuốc chống động kinh có thể làm giảm ham muốn tình dục do làm giảm lượng testosteron tự do trong máu.

Thuốc chống rụng tóc

Về cơ bản, propecia có chức năng tương tự như Proscar nhưng được dùng với liều lượng thấp hơn để điều trị rụng tóc ở nam. Điều đó có nghĩa ngay cả những đàn ông trẻ tuổi cũng gặp phải vấn đề suy giảm chức năng sinh lý. Một cuộc khảo sát đã đưa ra con số cụ thể là 2% nam giới thắc mắc về việc suy yếu nhu cầu tình dục sau khi sử dụng loại thuốc này. Các bác sỹ cho biết, tác động có thể kéo dài ngay cả sau khi ngừng thuốc.

Thuốc kháng sinh. 

Những thuốc kháng sinh như Benadryl hay Chlor-Trimeton giúp điều trị dị ứng đồng hành với làm suy giảm chức năng sinh lý. Bệnh nhân cần ghi nhớ trong đầu rằng thuốc kháng sinh được kê rất nhiều trong đơn thuốc điều trị cảm cúm. Vì vậy, bạn nên đọc thật kỹ và hỏi lại bác sĩ kê đơn vì rất nhiều loại thuốc kháng sinh gây tê liệt hóc môn tình dục.

Điểm danh thuốc chữa bệnh có thể gây mất ham muốn ảnh 1
Thuốc giảm đau
Opioid là loại thuốc có tác dụng giảm cơn đau, song đồng thời, thuốc cũng làm suy yếu ham muốn. Những loại thuốc opioid gồm có Vicodin, OxyContin, Percocet làm tê liệt hooc môn testosterone. Quý ông nên dùng các thuốc giảm đau dạng gel với liệu pháp testoterone vừa giúp đàn ông giảm đau lại không ảnh hưởng tới khả năng sinh lý.

Thuốc trợ tim

Các loại thuốc trợ tim như propranolol hay metoprolol ảnh hưởng xấu tới đời sống tình dục của bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, thậm chí thuốc nhỏ mắt có chứa các chất trên cũng làm suy giảm nhu cầu sinh lý.

Theo TPO
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.