Đích ngắm cuộc tấn công đáp trả của Iran sẽ là cơ sở hạt nhân Israel?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thời điểm xảy ra cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào Israel đang là chủ đề nóng trên các phương tiện truyền thông.

Đích ngắm cuộc tấn công đáp trả của Iran sẽ là cơ sở hạt nhân Israel?

Trong 24 giờ tới, Israel có thể phải đối mặt với một cuộc tấn công trả đũa từ Iran, kênh truyền hình Mỹ CBS cho biết sau khi trích dẫn dữ liệu tình báo.

Theo họ, hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái sẽ được sử dụng trong cuộc tập kích.

Điều này xảy ra trong bối cảnh tờ Wall Street Journal của Mỹ ngày 11/4 đưa tin, một cuộc tấn công của Iran có thể xảy ra trong 24 - 48 giờ tới nhằm trả đũa vụ không kích của Quân đội Israel vào khu vực lãnh sự của đại sứ quán Iran ở Damascus.

Các quan chức Israel cảnh báo họ sẽ gặp khó khăn trong việc phòng thủ trước một cuộc tấn công quy mô như vậy, mặc dù Tel Aviv hy vọng Iran sẽ lựa chọn hành động kiềm chế hơn để tránh leo thang xung đột.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel kêu gọi công dân của mình không rời khỏi các thành phố lớn của đất nước vì chúng được bảo vệ tốt hơn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đảm bảo rằng phản ứng của nước ông sẽ ở mức “hạn chế” để ngăn chặn leo thang.

Trước đó có thông tin cho rằng Iran lên kế hoạch tấn công “hàng chục mục tiêu nhạy cảm ở Israel, bao gồm cả các cơ sở hạ tầng năng lượng”, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái chứa đầy chất nổ.

Tầm bắn của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình do Iran chế tạo.

Tầm bắn của tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình do Iran chế tạo.

Bộ Ngoại giao Mỹ đảm bảo rằng Washington sẽ tiếp tục giúp đỡ Israel trong cuộc đối đầu với Iran. Tuy nhiên theo thông tin nội bộ, Lầu Năm Góc vô cùng tức giận khi Tel aviv không cảnh báo họ về cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus, và giờ đây Washington buộc phải giải quyết hậu quả.

Hoa Kỳ đã liên hệ với một số đối tác Trung Đông và Châu Âu, cũng như Trung Quốc trong 24 giờ qua, thúc giục những nước này tác động đến một Tehran đang tức giận. Tư lệnh phân khu khu vực của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ - Tướng Eric Kukilla đã khẩn trương bay tới Israel để đàm phán.

Những bước đi này dường như đã có một số tác dụng. Cổng thông tin Axios cho biết Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã xác nhận trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock rằng Tehran sẽ tấn công Israel, nhưng sẽ làm một cách “hạn chế”.

Tuy nhiên các nhà phân tích phương Tây không tin tưởng khả năng Iran sẽ thực hiện hành động trả đũa mà không khiến Israel phải đáp trả bằng quân sự.

Chuyên gia phân tích tình hình quốc tế Abbas Juma đã dự đoán kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra mà các bên đang cố gắng hết sức để tránh - Chiến tranh thế giới thứ ba với mối đe dọa xung đột sẽ chuyển sang giai đoạn hạt nhân. Israel có vũ khí hạt nhân nhưng Iran thì chưa, dù có thể tình hình sẽ thay đổi.

Vài năm trước, các cuộc tập trận quân sự đã diễn ra ở Iran, trong đó cuộc tấn công vào lò phản ứng hạt nhân của Israel ở Dimona được thực hiện bằng cách sử dụng một số lượng lớn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Như vậy Iran đã nói rõ rằng nếu vượt qua ranh giới đỏ và một cuộc xung đột toàn diện bắt đầu, họ sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công phi hạt nhân vào lò phản ứng hạt nhân. Không cần phải nói về hậu quả có thể xảy ra của hành động như vậy.

Nhưng ngay cả khi không có kịch bản hạt nhân, tình hình vẫn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và phát triển thành một cuộc chiến toàn diện. Đây sẽ là một thảm họa lớn mà tất cả các bên đang cố gắng tránh.

Tên lửa Iran đã sẵn sàng cho cuộc tấn công đáp trả.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ