Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu?

Tính đến nay, đại dịch Ebola đã lan rộng ra các nước Tây Phi với số người chết lên tới hơn 1.000 người. Tổ chức Các bác sỹ không biên giới cho biết, đại dịch này còn kéo dài ít nhất 6 tháng nữa.
Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu?

WHO: Phải thống kê mới kiểm soát được dịch

Trong khi đó, một nhân viên y tế ở tâm dịch tại Liberia cho biết, các đội phản ứng không thể thống kê hết được những ca tử vong vì phần lớn người mắc bệnh trốn ở nhà, thay vì phải được đưa tới các trung tâm điều trị Ebola. Tổ chức y tế thế giới WHO cho rằng, họ sẽ cố gắng điều phối công việc thống kê này mới hòng khống chế được dịch bệnh.

25 vận động viên đến từ các nước Sierra Leone, Liberia, Guinea và Nigeria sẽ không tham dự Thế vận hội Thanh niên mùa Hè 2014 tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) do lo ngại trước dịch bệnh Ebola đang ngày càng lan rộng hiện nay.

Tarnue Karbbar, nhân viên cứu trợ của tổ chức Plan International tại bắc của Liberia cho biết, chỉ trong vòng mấy ngày qua, đã có tới 75 ca nhiễm bệnh mới ở một vài quận. Anh cũng cho biết, số người chết vì dịch Ebola đã được chôn trước khi các nhóm nhân viên y tế tới khu vực này để khử trùng. Anh nói : “Thách thức của chúng ta hiện nay là khống chế dịch thành công, không cho nó tiếp tục lây lan.”

Còn Joanne Liu, chủ tịch tổ chức Bác sỹ không biết giới nói với các nhà báo ở Geneva ngày 15/8 rằng, không có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã chấm dứt.

Những bức ảnh thương tâm

Những bức ảnh ghi tại tâm dịch Ebola của một phóng viên không ngại hiểm nguy, sát cánh với các gia đình nạn nhân và các bác sỹ phòng dịch đã cho độc giả khắp thế giới thấy được những cảnh tang thương của hàng ngàn gia đình ở Tây Phi.

Dịch sốt xuất huyết Ebola đang lan nhanh ở Tây Phi và khiến hàng nghìn gia đình tại Liberia, Sierra Leon hay Guinea rơi vào cảnh ly tán. Những người vợ mất chồng, con cái mất cha mẹ hay cảnh những người bị nghi nhiễm virus Ebola bị cách ly trong các trung tâm y tế tạm bợ, vốn là trường tiểu học cũ… là những bức ảnh thương tâm nhất mà phóng viên ảnh John Moore, của Getty Image, đã ghi lại được tại tâm dịch như Monrovia, Liberia (Tây Phi).

Chùm ảnh của John Moore:

Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 1Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 2Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 3Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 4Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 5Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 6Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 7Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 8Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 9Dịch Ebola còn kéo dài bao lâu? ảnh 10
Theo tienphong
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.